• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
Thứ 4 | 24/04/2019 - Lượt xem: 1558

Tại sao cần phải điều trị tủy răng?? Điều trị tủy răng mất bao lâu mới xong?? Địa điểm điều trị tủy răng an toàn, hiệu quả, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 


ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG KHI NÀO LÀ CẦN THIẾT


Điều trị nha khoa thường hạn chế việc lấy tủy răng. Do đó, chỉ thực sự cần thiết thì bác sĩ mới chỉ định bệnh nhân lấy tủy răng. Nguyên nhân là các răng đã lấy tủy sẽ không còn chắc khỏe.


Răng bình thường còn tủy nếu được chăm sóc đúng cách có thể tồn tại suốt đời. Răng đã lấy tủy thì tuổi thọ chỉ 15 đến 25 năm, càng về sau càng giòn và dễ vỡ, dễ gãy ngang. Bạn cần đến các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám, nghe tư vấn và cân nhắc quyết định có nên điều trị tủy răng hay không.


 
KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG?


- Răng bị mẻ vỡ lớn hoặc sâu răng làm lộ tủy, viêm tủy

- Răng bị nhói khi nhai. Răng nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh

- Nhức răng âm ỉ mức độ tăng dần, răng hơi lung lay

- Tủy đã chết và hoại tử, tạo thành ổ nhiễm trùng lan rộng trong xương

- Xuất hiện mụn mủ trắng ở lợi, mụn nổi lên rồi biến mất và cứ tái đi tái lại. Mụn mủ dù không gây ra đau nhức nhưng rất hôi miệng, cần lấy tủy để loại bỏ ổ nhiễm trùng. 


 
ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG LÀ GÌ?


Tủy răng là mô mềm gồm các dây thần kinh và mạch máu có tác dụng nuôi dưỡng, tạo cảm giác cho răng. Tủy răng được bảo vệ bởi lớp ngà răng và men răng. Tuy nhiên, chẳng may nếu bạn bị sâu răng, chấn thương.. làm lộ tủy thì vi khuẩn có hại sẽ tác động vào tủy răng, gây viêm tủy. Lúc này, chữa tủy răng là điều cần thiết.

Kỹ thuật điều trị tủy răng là lấy bỏ phần tủy răng. Sau khi lấy hết mô tủy, khoảng trống còn lại được làm sạch và trám bít lại. Việc chữa tủy răng giúp bảo tồn được răng thật, ít tốn kém so với nhổ răng và thực hiện các phương pháp phục hình răng khác.


 
ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?


Với các bước điều trị tủy răng và thiết bị nha khoa hiện đại thì việc lấy tủy răng diễn ra nhẹ nhàng hơn, bạn không cần quá lo lắng, e ngại khi điều tri tủy. Với nhiều người, việc lấy tủy răng không là gì so với những cơn đau do ống tủy nhiễm trùng mang đến.

Trong thời gian điều trị tủy răng, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ khiến vùng miệng bệnh nhân mất cảm giác, ít thấy đau. Lấy tủy răng xong, bạn sẽ không còn phải chịu sự đau đớn kéo dài như khi viêm tủy. Phần tủy hỏng đã được lấy đi, răng đỡ nhạy cảm với đồ uống, thức ăn nóng lạnh.

Các bệnh viện, phòng khám nha khoa hiện nay đều có dịch vụ chữa tủy. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại để lấy tủy được an toàn, chính xác, giảm cảm giác đau nhức.

Tại Nha Khoa Tâm Việt, với đội ngũ 100% bác sĩ Răng Hàm Mặt giàu kinh nghiệm trực tiếp điều trị cùng các loại máy móc thiết bị hiện đại hỗ trợ, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chọn điều trị tủy răng. Quy trình điều trị tủy răng đạt chuẩn, thao tác chuẩn xác của bác sĩ cùng điều kiện vô trùng tại phòng khám đảm bảo không gây biến chứng, tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 


 
ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG MẤT BAO LÂU MỚI XONG?


- Điều trị tủy răng mất thời gian bao lâu còn tùy vào các yếu tố:

- Tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng quát của người cần điều trị tủy

- Vị trí răng cần điều trị tủy là răng nào.

- Tay nghề của bác sĩ điều trị và các trang thiết bị nha khoa có đạt chuẩn không?


Thời gian chữa tủy răng thường mất khoảng 2 đến 4 lần điều trị. Điều trị tủy trải qua nhiều giai đoạn, tỉ mỉ, đến khi răng được làm sạch hoàn toàn thì mới tiến hành phục hình thẩm mỹ.
Một vài thông tin sau từ Nha Khoa Tâm Việt sẽ giúp bạn để ước chừng thời gian điều trị tủy răng:

- Điều trị tủy răng cửa: Đối với răng cửa chỉ có một ống tủy thì chữa mất khoảng 20 - 30 phút hoặc nếu phát sinh bệnh lý khác thì có thể lâu hơn.

- Điều trị tủy răng hàm: Đối với răng hàm có nhiều ống tủy, có thể bạn phải hẹn gặp bác sĩ từ 2 đến 4 lần và mất khoảng 30 phút/lần điều trị.

Sau khi khám tình trạng sức khỏe chung, tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân cần phải xây dựng một kế hoạch điều trị tổng quát theo trình tự tốt nhất phù hợp với từng bệnh nhân cũng như giải quyết các yêu cầu của họ. Bởi vì ở mỗi bệnh nhân sẽ có các tình trạng bệnh lý răng miệng khác nhau cũng như có những đặc điểm khác nhau về tâm lý, thái độ và yêu cần, do vậy không thể áp dụng một kế hoạch điều trị chung mà phải có kế hoạch điều trị riêng, phù hợp với từng bệnh nhân. Khi xây dựng kế hoạch điều trị tủy răng, cần chú ý đến một số nguyên tắc cơ bản sau:

1. Việc làm giảm đau cho bệnh nhân phải luôn được đưa lên hàng đầu để vừa giảm đau được cho bệnh nhân vừa bước đầu tạo được sự tin tưởng, hợp tác của bệnh nhân vì đã giải quyết được yêu cần cấp bách của họ.

2 Đối với tất cả bệnh nhân, phải luôn bắt đầu bằng kỹ thuật điều trị đơn giản, dễ làm trước, các kỹ thuật phức tạp làm sau. Điều này cần được đặc biệt áp dụng với trẻ em - nhất là khi chúng mới tiếp xúc với nha khoa lần đầu tiên và những bệnh nhân nhút nhát, sợ hãi sẽ dần dần đạt được sự thỏa thuận hợp tác của bệnh nhân.

3 Không nhất thiết lúc nào cũng phải khoang răng, trong những trường hợp khó khăn, có thể chỉ dùng nạo ngà để lấy tổ chức ngà mềm rồi trám tạm bằng Eugenate. Như vậy sẽ làm giảm hoặc ngừng sự tiến triển của sâu răng. Đó là thủ thuật dễ được bệnh nhân chấp nhận và tạm thời hạn chế được sâu răng tiến triển, tránh sự lộ tủy trước khi răng được điều trị hoàn chỉnh.

4 Vì quá trình sâu răng ở răng sữa có thể tự ngưng nên không nên cố gắng điều trị ở những trường hợp mà khả năng duy trì miếng trám quá khó khăn, nhất là ở các răng cửa.

5 Phải chú ý điều trị ưu tiên các răng còn tồn tại lâu trên cung hàm, chẳng hạn:

- Răng hàm sữa 2 quan trọng hơn răng hàm sữa 1.

- Răng nanh quan trọng hơn các răng cửa

- Răng vĩnh viễn quan trọng hơn răng sữa.


6 Răng hàm trên nói chung dễ gây tê hơn răng hàm dưới và dễ làm bệnh nhân thoải mái khi điều trị hơn ở răng hàm dưới.

7 Khi cần phải nhổ răng, trừ những trường hợp cấp bách, còn nên để điều trị sau hoặc để đến cuối cùng của kế hoạch điều trị.

8 Cuối cùng cần phải xác định thời gian khám lại để kiểm tra - thường 6 tháng hoặc sớm hơn, nếu thấy cần thiết. 


 
TẠI SAO CẦN PHẢI ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG SỚM?


Khi bị tủy răng nếu không điều kịp thời vi khuẩn sẽ xâm nhập qua hệ thống ống tủy tới vùng chóp răng gây viêm và áp xe quanh chóp răng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tủy răng khi bị viêm sẽ bị xung huyết, giãn mạch, tăng áp lực trong lòng mạch. Tuy nhiên, tủy răng được bao bọc bởi một vỏ cứng nên không thể phồng lên được, điều này dẫn đến tăng áp suất trong buồng tủy gây chết tủy. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp răng, áp xe quanh chóp răng.


 
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG


Những người bị viêm tủy răng khi điều trị cần phải tuân thủ một số chỉ định nhất định như:

 
TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG RĂNG MỚI ĐIỀU TRỊ TỦY ĐỂ CẮN NHAI VẬT CỨNG


Trong thời gian điều trị, nếu răng đã rút tủy mà chưa được bọc sứ lại thì tuyệt đối không nên cắn bất cứ gì bằng răng đang được điều trị tủy đó, vì răng sau khi bị rút tủy rất giòn, dễ vỡ mẻ, vì thế cần được bọc sứ càng sớm càng tốt.

 
THƯỜNG XUYÊN VỆ SINH RĂNG MIỆNG VÀ KIỂM TRA ĐỊNH KỲ


Sâu răng sau khi điều trị nội nha vẫn có thể mắc bệnh nha chu, vì thế nếu bạn đã bị sâu răng thì càng cần phải chăm sóc răng miệng thật tốt, theo dõi và kiểm tra răng miệng định kỳ.

Trong thời gian điều trị tủy nha, bạn cần chú ý thực hiện vệ sinh răng miệng thật tốt, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau khi đánh răng. Bạn nên tập cho mình thói quen khám răng miệng định kỳ 3 - 6 tháng/lần để đảm bảo răng miệng luôn được khỏe mạnh và có thể kịp thời phát hiện những biến chứng có thể xảy ra.


 
CHÚ Ý KHI ĂN UỐNG


Khi mới điều trị tủy răng việc tốt nhất là bạn hạn chế ăn nhai trên răng đó. Nếu răng sau khi điều trị tủy đã được bọc sứ thì bạn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên nên hạn chế những đồ ăn cay, nóng, quá lạnh hoặc chu...


 


 
ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG AN TOÀN - HIỆU QUẢ BẰNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI


Điều trị tủy răng là biện pháp hồi phục răng bị tổn thương tủy, viêm tủy hoặc chết tủy để bảo tồn răng thật mà không cần phải thực hiện nhổ răng bằng các công nghệ hiện đại nhất. Răng sau khi chữa trị chắc khỏe, phục hồi hoàn thiện cả mặt ăn nhai lẫn thẩm mỹ.

 
TẠI SAO CẦN PHẢI ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG?


Tủy răng là bộ phận quan trọng nhất trong một chiếc răng, được bảo vệ bởi 2 lớp men và ngà răng, có chức năng cung cấp dinh dưỡng để nuôi răng chắc khỏe, đảm bảo hoạt động ăn nhai diễn ra bình thường.

Nếu trước đây, khi mắc phải các bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tủy răng như: sâu răng nặng, viêm tủy cấp tính, răng gãy, vỡ gây tổn thương tủy,.. các bác sĩ thường tiến hành nhổ bỏ chiếc răng đó để trồng lại răng mới thay thế. Vì nếu tủy chết hầu như không còn cách nào hồi phục lại được.

Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ điều trị tủy răng trong nha khoa cũng được ra đời nhằm phục hồi và chữa trị răng tổn thương tủy trong các trường hợp sau:

- Răng bị sâu nặng, gây tổn thương đến tủy răng, thậm chí chết tủy.

- Răng gãy, vỡ, nứt,.. Gây tác động đến tủy răng, lâu ngày khiến tủy bị nhiễm trùng, viêm tủy.

- Răng bị đau nhức, ê buốt dữ dội, đôi khi gây nhức đầu, sốt cao, xuất hiện mủ dưới chân răng. 


 
QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG KHÔNG ĐAU


Cũng giống với các kỹ thuật điều trị răng tổn thương khác tại Nha Khoa, việc điều trị tủy răng luôn được thực hiện theo quy trình an toàn, vô trùng hoàn toàn và tuân thủ đúng quy định của Bộ Y Tế, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng răng miệng, chụp phim X - quang để xác định mức độ tủy răng bị tổn thương để đưa ra biện pháp và kỹ thuật điều trị hợp lý nhất. Sau đó, tư vấn cho bệnh nhân biết tình trạng cụ thể của chiếc răng đang gặp vấn đề về tủy.


Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hoặc cạo vôi răng để loại bỏ tất cả các mảng bám, vi khuẩn có hại ra khỏi khoang miệng. Sau đó tiến hành gây tê tại chỗ để quá trình điều trị tủy răng người bệnh không bị đau nhức, ê buốt, gây khó chịu và mệt mỏi.


Bước 3: Đặt đế cao su

Bác sĩ sẽ đặt đế cao su sao cho đế ôm sát và thân răng, cách ly với phần nướu để răng cần điều trị tủy tránh khỏi tác động của nước bọt có thể chứa vi khuẩn có hại, giúp răng bị tổn thương luôn ở trạng thái sạch sẽ, khô ráo.


Bước 4: Thực hiện lấy sạch tủy răng tại phòng vô trùng

Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng trong nha khoa để khoan một lỗ nhỏ từ trên bề mặt của răng xuống đến ống tủy. Sau đó, tiến hành mở tủy để đo chiều dài chính xác của chân răng và ống tủy, giúp việc lấy sạch toàn bộ phần tủy tổn thương ra ngoài không bị sót mô tủy nhiễm bệnh nào.


Bước 5: Tiến hành trám ống tủy

Khi tủy răng đã được lấy sạch, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nha khoa chuyên dụng là gutta - percha đổ vào đầy ống tủy và trám bít lại. Sau đó, tiến hành chụp X - quang lần cuối để xác định phần ống tủy đã được trám lại hoàn toàn hay chưa.

Sau khi tủy răng được điều trị xong, răng chắc chắn sẽ bị yếu đi do tủy sống không còn. Vì thế, để đảm bảo chiếc răng này được chắc khỏe và thực hiện ăn nhai tốt, người bệnh có thể tiến hành bọc răng sứ để bảo vệ răng hoàn hảo hơn.


Điều trị tủy răng tại Nha khoa Tâm Việt sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất khi bạn muốn phục hồi răng bị tổn thương gây ảnh hưởng đến tủy. Bởi tại đây hội tụ đầy đủ các yếu tố về uy tín, chất lượng chữa trị, sự an toàn và đảm bảo không phát sinh bất kì nguy hiểm gì. 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet