• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
Thứ 3 | 28/05/2019 - Lượt xem: 1576

Điều trị viêm khớp thái dương hàm?? Viêm khớp thái dương hàm nguyên nhân do đâu?? Địa điểm điều trị viêm khớp thái dương hàm an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 

 
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi gây không ít phiền toái khi ăn uống, phát âm, giao tiếp... Không có cách cố định nào có thể khắc phục hoàn toàn viêm khớp thái dương hàm mà cần căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Bỏ ra 2 -3 phút để tham khảo bài viết sau để rõ hơn về bệnh lý này bạn nhé!!!

 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM LÀ GÌ? RỐI LOẠN THÁI DƯƠNG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG??


Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến do nhiều nguyên nhân như: Chấn thương, viêm khớp hàm, sự ăn khớp của các răng không tốt, mất răng lâu ngày... Bệnh có hai nhóm triệu chứng chính là đau và loạn năng.

- Đau khớp thái dương hàm: Đau ở cơ hàm, khớp thái dương hàm do viêm khớp hàm, cơn đau xuất hiện khi không hoặc có cử động hàm.

- Loạn năng: rối loạn thái dương hàm khiến việc há miệng hạn chế, không há lớn được, khi há có tiếng kêu lụp cụp ở khớp thái dương hàm, khi há hàm dưới bị lệch và không thẳng.


 
VẬY RỐI LOẠN THÁI DƯƠNG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG??


Viêm khớp thái dương hàm mãn tính thường diễn tiến thầm lặng, mãn tính lâu dài với những triệu chứng ban đầu nghèo nàn, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân nên thường được phát hiện chậm trễ. Nhiều người dù đã mắc bệnh nhưng vẫn không biết viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không nên chần chừ không điều trị, chủ quan với bệnh.

Bạn nên biết răng viêm khớp thái dương hàm tuy không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị sẽ dẫn đến trật khớp thái dương hàm, gây biến dạng và hư hại các cấu trúc giải phẫu trong khớp thái dương hàm, đau khớp, đau cơ, không há miệng được, gây nhiều phiền hà trong ăn uống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. 


 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?


Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như:

- Bệnh nhân chịu lực mạnh tác động từ bên ngoài

- Thoái hóa khớp.

- Tật nghiến răng hoặc ăn nhai thường xuyên siết chặt hàm.

- Răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn hoặc răng mất chưa được phục hình lại


 
BIỂU HIỆN CỦA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
 
BIỂU HIỆN BÊN TRONG


Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau liên hồi, đăc biệt lúc nhai và hàm dưới khó cử động (cử động bị giới hạn).

Hay bị đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp, không há miệng lớn được, há ngậm lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm…

Ngoài ra còn có thể đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt khiến bệnh nhân không thể thực hiện được các chức năng (ăn, nhai, nói, há ngậm…) một cách bình thường.

Viêm khớp thái dương hàm làm đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể gặp tiếng lụp cụp khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau và há miệng khó khăn, đau tăng lên. Khi đã xuất hiện tiếng kêu lúc nhai là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.


 
BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI


Viêm khớp thái dương hàm khiến phì đại cơ nhai làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối.
Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác. 


 
NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Chủ yếu là do nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… làm cho khớp thái dương hàm không thể thực hiện các chứa năng như trước. Hơn nữa, các chấn thương do tai nạn xe, bị đánh, bị ngã hay đơn giản chỉ là há miệng rộng quá mức cũng có thể khiến khớp thái dương hàm bị trật. Việc nghiến răng hay nhai kẹo cao su cũng sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp làm trật khớp cắn và dẫn tới tình trạng viêm.

Một nguyên nhân khác nữa là do trật đĩa khớp hoặc sau khi nhổ răng, trong một số trường hợp răng mọc lệch cũng làm sai khớp cắn. Ngoài ra, các sang chấn tâm thần gây co thắt cơ hàm, mặt hoặc cắn chặt răng cũng sẽ làm viêm khớp thái dương hàm


 
TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Viêm khớp có thể xảy ra ở một bên cũng như đôi khi là cả hai bên. Đa phần trong các trường hợp bị bệnh thì chỉ gây đau nhẹ và tự khỉ sau một thời gian. Tuy nhiên, viêm khớp thái dương hàm cũng có thể dẫn tới những cơn đau liên tục, nhất là khi nhai. Người bệnh có thể bị đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hay cơ nhai, cảm thấy có tiếng lục cục khi nhai, việc há miệng cũng khó khăn.

Đi kèm theo triệu chứng đau là mệt mỏi, sưng một bên mặt, làm cho gương mặt không đều, một bên bị phình to ra. một số trường hợp còn bị đau răng, đau tai, ù tai, chóng mặt. Nếu không được chữa trị, viêm khớp thái dương hàm có thể biến chứng thành giãn khớp, lúc đầu chỉ là dính giữa đĩa khớp với các đầu xương. Sau đó thì nguy hiểm hơn là thủng đĩa khớp làm phá hủy đầu xương,xơ cứng khớp và khiến người bệnh không thể há miệng được.


 
ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM.


Rối loạn khớp thái dương hàm với các biểu hiện thường gặp như: Đau quai hàm khi há miệng, ăn nhai phát ra tiếng kêu lục cục dưới mang tai, vài trường hợp còn gây đau đầu ù tai. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân, và rất khó điều trị. Để điều trị hiệu quả phải có chẩn đoán chính xác, kế hoạch điều trị khoa và yêu cầu sự kiên nhẫn hợp tác của người bệnh.


 


 
VỊ TRÍ VÀ CHỨC NĂNG CỦA KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất ở sọ mặt của con người, nằm ở vị trí sát tai, gần thái dương. Khớp thái dương hàm được cấu tạo bởi một đĩa khớp sụn nằm giữa 2 xương lồi cầu, xung quanh ổ khớp có hệ thống dây chằng và cơ mặt. Khớp thái dương hàm có chức năng giúp vận động hàm như: Há miệng, ăn nhai, nói chuyện...

 
KHI KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM KHÔNG ỔN ĐỊNH THÌ SẼ THẾ NÀO?


Vì nguyên nhân nào đó khiến khớp thái dương hàm bị rối loạn (trật khớp, thoái hóa khớp) ảnh hưởng đến vận động của khớp. Người bệnh bị viêm khớp thái dương hàm thường có những triệu chứng sau:

- Mỏi cơ khi ăn nhai, há miệng

- Đau các cơ nhai: Đau vùng góc hàm, đau vùng thái dương, đau vùng dưới hàm

- Có thể đau các cơ vùng gáy, vùng cổ hay cánh tay

- Đau khớp thái dương hàm: đau vùng trước tai, đau trong tai

- Há miệng có tiếng kêu khớp

- Há miệng giới hạn, há miệng lệch

- Ăn nhai khó

- Có thể đau các răng, nhất là răng cối


 
TẠI SAO BẠN BỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM??


Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thái dương hàm mà không phải bệnh nhân nào cũng nắm được. Các bác sĩ chuyên khoa về Cơ xương khớp cho biết, bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra do:

Chấn thương:  Khi tập luyện thể dục thể thao, hoặc bị tai nạn ở vùng mặt khiến khớp thái dương hàm bị va đập mạnh hoặc bệnh nhân ngáp quá to gây chấn thương lệch khớp thái dương hàm.

Viêm khớp dạng thấp: Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến đến các khớp vừa và nhỏ trong cơ thể, trong đó có khớp thái dương hàm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sưng mặt.

Thoái hóa khớp: Bệnh thoái hoá khớp ảnh hưởng đến mọi khớp động trong cơ thể người, do đó khớp thái dương hàm cũng là một khớp dễ bị thoái hoá.

Bệnh lý răng hàm mặt: Tật nghiến răng, răng chen chúc, răng khôn mọc kẹt hay ngầm, lệch khớp cắn,... cũng dẫn đến đến bệnh viêm khớp thái dương hàm. 


 
ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM HIỆU QUẢ NHẤT


Bác Sĩ Nha Khoa Tâm Việt cho biết, bệnh nhân cần đi khám cụ thể, chụp X - quang sọ nghiêng, chụp Conbeam CT và làm các chẩn đoán lâm sàng khách theo chỉ định của bác sĩ để xác để xác định cụ thể nguyên nhân và mức độ tổn thương của khớp thái dương hàm. Sau đó, các bác sĩ sẽ đề ra phương pháp điều trị phù hợp nhất theo từng nguyên nhân gây bệnh.

 
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM 
 
ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA


Điều trị nội khoa hay điều trị thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng. Tuỳ thuộc triệu chứng mà sử dụng các loại thuốc khác nhau.

 
NẮN CHỈNH KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Nắn khớp là thủ thuật đưa lồi cầu định vị trở lại trên đĩa khớp trong trường hợp mới bị há miệng hạn chế lần đầu trong thời gian không quá ba tuần.

 
VẬT LÝ TRỊ LIỆU


Vật lý trị liệu bao gồm các biện pháp massage, chườm ấm,chiếu tia hồng ngoạilà những biện pháp điều trị hỗ trợ nhằm tăng tuần hoàn vùng khớp, giúp cải thiện triệu chứng đau. Vật lý trị liệu không phải là phương pháp điều trị chính trong điều trị viêm khớp thái dương hàm.
Tập vận động hàm dưới hoặc các bài tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng ở những bệnh nhân rối loạn khớp thái dương hàm được điều trị phẫu thuật can thiệp khớp thái dương hàm


 
ĐEO MÁNG NHAI THƯ GIÃN


Máng nhai là một khí cụ được đặt giữa hai cung răng, thường được làm bằng nhựa trong suốt và bệnh nhân có thể tự tháo lắp được. Máng có công dụng giúp thư giãn, định vị lại khớp.

Máng nhai có nhiều loại khác nhau, trong đó có 4 loại máng được sử dụng tại Nha Khoa Tâm Việt: Máng nhai phía trước, máng thư giãn, máng định vị ra trước và máng định vị lồi cầu. 


 
MÀN CHỈNH KHỚP HOẶC TÁI TẠO HƯỚNG DẪN RĂNG NANH


Mài chỉnh khớp cắn hay tái tạo hướng dẫn răng nanh thường chỉ thực hiện sau khi mang máng nhai từ 6 tuần đến 3 tháng, giúp sự tiếp xúc răng được đều và tốt hơn, làm cho vận động hàm dưới được trơn tru, dễ dàng hơn. Mài chỉnh khớp được thực hiện trong nhiều lần điều trị và đánh giá đáp ứng.

 
TÁI TẠO KHỚP CẮN TOÀN BỘ BẰNG PHỤC HÌNH RĂNG, NIỀNG RĂNG


Trường hợp rối loạn khớp cắn trầm trọng, không thể điều trị bằng mài chỉnh khớp cắn, sẽ được tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng giải pháp phục hình, niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương.

 
PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP ĐƠN GIẢN


Phẫu thuật nôi soi khớp được chỉ định khi không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Nội soi khớp đơn giản được thực hiện tại Nha Khoa Tâm Việt

Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp và vi phẫu thuật tạo hình khớp được chỉ định khi không đáp ứng với nội soi khớp đơn giản. Nôi soi khớp phức tạp được thực hiện tại bệnh viện dưới gây mê


 
PHẪU THUẬT THAY KHỚP


Phẫu thuật thay khớp là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp phẫu thuật khác thất bại. Thay khớp đòi hỏi phải thực hiện hai lần trong trường hợp sử dụng khớp cá nhân hóa. Phẫu thuật thay khớp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

Lưu ý: Các biện pháp điều trị này có thể thực hiện đơn thuần, riêng rẽ hay kết hợp tùy theo tình trạng của bệnh nhân sau khi chuẩn đoán. Khi kết hợp, các biện pháp có thể thực hiện đồng thời hay tuần tự từng bước. 

 
BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

 

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet