• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐỘ TUỔI NÀO NIỀNG RĂNG CHO TRẺ LÀ TỐT NHẤT
Thứ 2 | 09/11/2020 - Lượt xem: 602

Lợi ích của việc niềng răng cho trẻ, niềng răng sớm cho trẻ có tốt không, độ tuổi nào nên niềng răng, niềng răng trẻ em như thế nào là hiệu quả, địa điểm niềng răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM 

 
NIỀNG RĂNG CHO TRẺ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ BỐ MẸ CẦN ĐẶC BIỆT LƯU Ý
1. NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ NÊN BIẾT VỀ VIỆC NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM
1.1 Niềng răng càng sớm càng tốt
​1.2 Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ 
2. THỜI GIAN “VÀNG” ĐỂ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ
a) Tại sao răng lại bị lệch lạc?
b) Thời gian "vàng" để niềng răng cho trẻ
c) Lợi ích khi niềng răng sớm

Hiện nay, khi chất lượng cuộc sống đã tốt hơn, tất cả những người làm cha mẹ sẽ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Niềng răng chính là một trong những vấn đề các mẹ cần tìm hiểu để có quyết định và hỗ trợ trẻ đúng thời điểm, đúng cách thức. Nụ cười rạng ngời không khuyết điểm sẽ rất cần thiết cho chất lượng cuộc sống của bé sau này.
 

1. NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ NÊN BIẾT VỀ VIỆC NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM


1.1 Niềng răng càng sớm càng tốt


Nhiều phụ huynh thường để trẻ thay hết răng sữa thì mới bắt đầu đưa đi nha sĩ. Nhưng việc không niềng răng sớm cho trẻ có thể gây nên tình trạng cắn chéo vùng răng cửa, không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến cắn chéo do xương, lệch mặt khi có lệch chức năng.

Thực tế, nếu trẻ bị sai lệch 1 vài răng thì việc điều trị sớm sẽ cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, những thói quen xấu của trẻ sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều chỉnh kịp thời như mút ngón tay, đẩy lưỡi, cắn bút… 

Việc không niềng răng sớm cho trẻ sẽ gây nên tình trạng cắn chéo vùng răng cửa, không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến cắn chéo do xương, lệch mặt khi có lệch chức năng.

Một số bất hài hòa về phát triển xương hàm, vẩu móm, phát hiện sớm có thể tác động vào quá trình tăng trưởng, từ đó hướng dẫn tăng trưởng, có thể giảm mức độ trầm trọng trong giai đoạn chỉnh nha toàn diện. 

 

1.2 Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ 


Cũng theo bác sĩ Tâm Việt, trường hợp trẻ nhỏ cần thực hiện niềng răng càng sớm càng tốt bao gồm: 

– Răng thưa 

– Răng lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm 

– Răng vẩu, móm 

– Khớp cắn hở, bị lệch mặt 

– Trẻ có các thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn bút, mút ngón tay… 

– Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch lạc. 

 

Thứ 1: Cho trẻ làm quen với bác sĩ

Các bé luôn sợ bác sĩ, vì vậy để bé có thể hợp tác với bác sĩ chỉnh nha tốt,  đầu tiên bạn cần làm cho bé có thiện cảm với các cô chú nha sĩ.

Bạn có thể mua tặng bé bộ đồ chơi tập làm bác sĩ, với các bé lớn hơn cần nói chuyện với bé, để bé hiểu, bác sỹ là những người chữa bệnh, có sứ mệnh giúp đỡ người khác và bác sĩ sẽ không làm cho trẻ đau nữa.

Tuyệt đối không bao giờ được đưa bác sĩ ra đe dọa trẻ như “nếu con không ăn thì mẹ sẽ mách bác sĩ tiêm”. Khi bạn găm vào đầu trẻ những ấn tượng xấu về bác sĩ như thế thì sau này sẽ rất khó thực hiện các thủ thuật điều trị y khoa.

Thứ 2: Giải thích sự cần thiết của niềng răng

Cần nói chuyện nghiêm túc với bé, tại sao phải niềng răng, hàm răng hiện tại có vấn đề gì? Sau khi niềng sẽ có kết quả như thế nào? Vì các bé có thể bị mặc cảm khi mang niềng, ngại bị bạn bè trêu chọc, cho nên bạn phải làm tâm lý vững cho bé.

Thậm chí nếu bé chưa sẵn sàng niềng răng, bạn có thể phải trì hoãn việc niềng răng cho đến khi bé ý thức được niềng răng cần thiết thế nào.

Những diễn biến tâm lý của trẻ cực kỳ quan trọng cho quá trình phát triển tâm lý về sau này, bạn phải tìm hiểu kỹ và đừng ngại mất thời gian giải thích thấu đáo cho con nhỏ. 

Thứ 3: Tập trước cho bé quen với chế độ ăn khi niềng răng

Khi đã quyết định sẽ niềng răng, bạn cần lên thực đơn để có chế độ ăn mềm cho bé. Có thể sẽ phải tập 1 vài tuần trước khi gắn mắc cài để test xem chế độ ăn có thích hợp hay không?
Đảm bảo dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả thế chất và tinh thần về sau. Khoa học hiện đại khuyến khích tập thói quen ăn mềm đảm bảo cho hàm răng và bộ máy tiêu hóa được làm việc nhẹ nhàng nhất. Các thói quen ăn uống cũ của người Việt, có nhiều thói quen không tốt như ăn cứng – dai – cay – mặn… Do vậy tập ăn mềm, cần thiết cho sự hình thành thói quen lâu dài chứ không chỉ là đối phó trong thời gian niềng răng.

 

Thứ 4: Vấn đề phát âm  

Các khí cụ khi niềng răng có thể gây ảnh hưởng tới quá trình học đọc, học tiếng anh của trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn cần trao đổi với nha sĩ để việc sử dụng các khí cụ ít ảnh hưởng tới phát âm hoặc ảnh  hưởng nhưng chỉ là trong thời gian ngắn để giúp trẻ thích nghi nhanh.

Nhiều bố mẹ chủ quan với vấn đề này, nhưng thực sự nó rất cần thiết, vì nếu bước vào điều trị rồi mà trong kế hoạch điều trị của nha sĩ lại sử dụng những khí cụ liên hàm, khí cụ cồng kềnh trong thời gian dài, trẻ không hợp tác rồi bất đắc dĩ phải kết thúc điều trị thì sẽ thiệt hại cho cả đôi bên.

Thứ 5: Vấn đề về vệ sinh răng miệng

Trong thời gian niềng răng, việc vệ sinh răng sẽ khó hơn rất nhiều so với bình thường, thường các bé chưa thể tự mình vệ sinh răng miệng đúng và chuẩn như yêu cầu của nha sĩ, dẫn đến tình trạng viêm lợi, sâu răng, đốm trắng mất khoáng… Do đó, bố mẹ cần hỗ trợ trẻ, nhắc nhở trẻ vệ sinh đúng, đủ,… Kiểm tra răng sau mỗi lần trẻ vệ sinh sau bữa ăn chính, trước khi đi ngủ…

Thứ 6: Hạn chế ăn đồ ngọt

Gần như mọi đứa trẻ đều thích kẹo, đồ uống, thực phẩm có đường. Quá trình niềng răng khiến việc vệ sinh khó khăn, trẻ lại chưa thể tự giác. Cho nên bạn phải tập thói quen, kết hợp nha sĩ giải thích cho bé hiểu, không nên ăn đường và mỗi lần ăn xong cần vệ sinh răng miệng thật kỹ.

 

Thứ 7: Hãy cho trẻ những đặc quyền để trẻ thấy mình được quan tâm

Mỗi lần kích hoạt dây cung hoặc đeo khí cụ sẽ đau một chút, bạn hãy nhắc bé đây là thử thách của con, nếu con vượt qua thì cô chú nha sĩ sẽ tặng cho bé 1 món quà.

Cho trẻ tự chọn các loại chun với nhiều màu sắc khác nhau để không còn cảm giác phải ngại với bạn bè khi đeo mắc cài.

Chuẩn bị chụp cho trẻ những bức ảnh thật đẹp trong thời gian đeo niềng cũng tốt cho tâm lý trẻ, đồng thời đó cũng là kỷ niệm vô giá sau này.

Thứ 8: Cha mẹ cần trang bị kiến thức về niềng răng cho mình

Bố mẹ nên tham khảo về khó khăn và cách xử lý trong quá trình niềng răng để chuẩn bị đồng hành cùng trẻ trong chặng đường sắp tới. Trong quá trình niềng răng, sẽ có các vấn đề phát sinh như các nốt nhiệt miệng, đau do dây cung cọ môi má, bong mắc cài… Nhưng trẻ chưa thể tự xử lý các vấn đề này nên mẹ cần trang bị kiến thức để cùng trẻ vượt qua.

Niềng răng cho trẻ em không chỉ giúp mang đến cho con sự tự tin với một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe mà còn giúp việc vệ sinh răng miệng và ăn uống của bé dễ dàng hơn. Nếu bố mẹ đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề niềng răng cho trẻ em và muốn được tư vấn trực tiếp về tình trạng con mình đang gặp phải, vui lòng liên hệ với Nha Khoa Tâm Việt theo địa chỉ dưới đây để được bác sĩ chỉnh nha thăm khám và tư vấn cụ thể nhé. 

 


2. THỜI GIAN “VÀNG” ĐỂ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ


Thời gian “vàng” để niềng răng cho trẻ là ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.
 

a) Tại sao răng lại bị lệch lạc?


Đầu tiên phải nói tới là yếu tố di truyền. Thường thì trong gia đình có cha mẹ hay mẹ, cô chú có xương hàm nhỏ, còn răng thì quá to hoặc ngược lại, có sự mất cân xứng về kích thước giữa răng và hàm khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm.

Do một số thói quen không tốt về răng miệng khi trẻ còn nhỏ như tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, hay thói quen thở bằng miệng…

Do trẻ bị mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn không có được sự hướng dẫn và có thể đưa đến mọc lệch. Dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm.

 


b) Thời gian "vàng" để niềng răng cho trẻ


Trẻ em

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ là từ 12 đến 16 tuổi

Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định. Bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân nên đi niềng răng sớm, độ tuổi thích hợp là từ 12 đến 16 tuổi. Đây là lúc trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, cho kết quả nhanh với thời gian đeo niềng rút ngắn tối đa.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối đa.

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành.

Xương hàm, răng và lợi của trẻ vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng. Bé gái có thể tiếp tục phát triển đến 16 tuổi và bé trai là 18 tuổi.
Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn nên tiếp tục theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ nhằm phát hiện sớm các bất thường.

 

 

c) Lợi ích khi niềng răng sớm


Bác sĩ chỉnh nha luôn mong muốn điều trị cho bệnh nhân đạt được khớp răng hoàn chỉnh nhất. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn. Chính vì vậy, việc niềng răng sớm là cách làm thông minh để có khớp răng hoàn chỉnh cùng khuôn mặt đẹp.

Có thời gian điều chỉnh răng: Khi bắt đầu niềng răng sớm, bác sĩ sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng.

Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng: Một số hiện tượng tương quan xương hàm không chuẩn như: hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua bên phải hay trái gây méo mặt, cười hở nướu nhiều…đều có thể cải thiện nếu điều trị sớm. Lúc này xương hàm còn đang tăng trưởng nên niềng răng có thể đáp ứng tốt với sự kìm hãm hay kích thích tăng trưởng của khí cụ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để điều trị, nhằm đưa khớp cắn hai hàm về khít nhau khi cắn chặt.

Tăng thêm cơ hội điều trị thuận lợi: Việc niềng răng sớm sẽ giúp bạn không phải can thiệp niềng răng cố định hai hàm và tăng cơ hội lựa chọn không nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định.

Ngoài tác dụng tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ, niềng răng còn giúp bảo vệ các bệnh lý về răng. Khi cho trẻ điều trị sớm, bác sĩ sẽ có cơ hội kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như đưa ra phương pháp hợp lý nhất đối với trẻ đồng thời lên kế hoạch chỉnh nha phù hợp cho từng độ tuổi khác nhau.

 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com
Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Email: nhakhoatamviet366@gmail.com
Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149
Facebook.com/nhakhoatamviet.366
 

 
BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet