• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
HẬU QUẢ CỦA VIỆC MẤT RĂNG LÂU NĂM BẠN NÊN BIẾT
Thứ 2 | 22/04/2019 - Lượt xem: 962

Mất răng lâu năm để lại hậu quả gì?? Nếu mất răng lâu năm không được khắc phục kịp thời thì hậu quả khôn lường?? Địa điểm điêu trị mất răng lâu năm an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM

 
MẤT RĂNG LÂU NĂM PHẢI LÀM SAO? CÁCH KHẮC PHỤC


Răng là một bộ phận đặc biệt quan trọng trong cơ thể cho nên khi bị mất răng lâu năm không khắc phục dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe răng miệng và toàn thân. Tuy nhiên, thì có một số đối tượng không để ý lắm đến việc mất răng này hoặc chưa có điều kiện để khắc phục khi mất răng cho nên có nhiều thắc mắc về việc mất răng lâu năm phải làm sao? Có cách nào khắc phục hay không? Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này cụ thể như sau:

Răng là bộ phận đặc biệt trên cơ thể là bộ phận mà khi bị mất đi không thể mọc lại răng mới được chính vì thế khi bị mất răng mà không khắc phục bằng biện pháp nha khoa mà để nhiều năm thì sẽ gây ra biến chứng xấu cho sức khỏe khi mất răng. Vậy bị mất răng do nguyên nhân nào gây ra? 


 
NGUYÊN NHÂN BỊ MẤT RĂNG


Bị mất răng có khá nhiều nguyên nhân gây ra tiêu biểu là 4 nguyên nhân chính thường gặp sau đây:

- Mất răng do tai nạn

- Mất răng bẩm sinh

- Mất răng do viêm nha chu các vấn đề sức khỏe răng miệng

- Mất răng do vệ sinh răng miệng không đúng cách gây các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nha chu,...Cho nên khi bạn mất răng thì đây chính là một biến cố lớn đối với bộ phận răng hàm mặt của bạn. Răng và xương hàm có cấu trúc bền vững liên kết với nhau cho nên một trong hai yếu tố trên bị ảnh hưởng sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến răng hàm mặt như khi xương hàm yếu thì làm răng lỏng lẻo mất đi, hay khi răng mất đi mà không khắc phục không có lực tác động lên xương hàm thì tại vị trí răng bị mất xương hàm bị tiêu hõm gây biến dạng khuôn mặt.

Cho nên khi mất răng lâu năm mà không khắc phục sẽ gây nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe răng miệng cụ thể như:


 
HẬU QUẢ KHI BỊ MẤT RĂNG LÂU NĂM


Cho dù mất răng vị trí nào, số lượng bao nhiêu cũng đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng và chức năng của răng hàm, và nếu mất răng lâu năm không điều trị thì gặp nhiều hậu quả xấu hơn cụ thể như:

- Đầu tiên là ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai đặc biệt là mất vị trí răng hàm.

- Mất tính thẩm mỹ cho cả cung hàm đặc biệt mất chiếc răng cửa.

- Tiêu xương ổ răng tiếp đến là tiêu xương hàm gây hiện tượng hóp má. Tiêu xương hàm làm kết cấu răng trong cung hàm bị thay đổi có xu hướng xô lệch về phía răng bị mất.

- Tụt nướu ở vị trí răng bị mất.

- Phát âm không chuẩn xác.

- Vệ sinh răng miệng không đảm bảo cơ hội cho các bệnh lý về răng miệng phát sinh.


Từ những hậu quả nghiêm trọng mà khi bị mất răng lâu năm mang lại cho nên cần khắc phục tình trạng mất răng này càng sớm càng tốt, vậy mất răng lâu năm phải làm sao? 


 
MẤT RĂNG LÂU NĂM PHẢI LÀM SAO


Trong tất cả trường hợp bị mất răng thì chỉ có giải pháp trồng răng giả là khắc phục được tình trạng mất răng lâu năm này. Chỉ cần bù lại vị trí răng bị mất chiếc răng giả để khôi phục lại khớp cắn đảm bảo khả năng ăn nhai, thẩm mỹ và sự ổn định cho toàn hàm.

Tuy nhiên, với trường hợp mất răng lâu năm sẽ là ca trồng răng giả khó điều trị vì việc mất răng lâu năm thì cấu trúc xương hàm bị thay đổi, tiêu hõm đi, xô lệch răng cho nên để thực hiện làm răng giả cho răng bị mất lâu năm phải tiến hành nâng khoan xương hàm và kéo vị trí răng xô lệch lại về vị trí ban đầu.

Cho nên với các biện pháp làm răng giả hiện tại thì chỉ có cấy ghép implant là phù hợp nhất cho trường hợp mất răng lâu năm này. Vì chỉ có giải pháp này mới khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu trong tương lai. Đặc biệt với giải pháp này khi thực hiện bạn được nâng khoan xương hàm bằng cách phẩu thuật ghép xương hàm, sẽ đem lại cho bạn chiếc răng giả hoàn chỉnh về tính thẩm mỹ cũng như ăn nhai như răng thật, răng tồn tại lâu năm nếu chăm sóc tốt.

Nhưng chúng tôi xin bạn lưu ý là khi thực hiện làm răng giả lâu năm bằng implant thì thời gian phục hình kéo dài có thể mất tới 1 năm và kinh phí sẽ hơi cao cho nên cần cân nhắc khi thực hiện cũng như là chuẩn bị kinh phí khi có nhu cầu thực hiện nhé. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết này nhé!!

Đây là thông tin cho bạn tham khảo để chính xác và rõ ràng hơn tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ tiến hành khám tình trạng sức khỏe răng bị mất lâu năm của bạn như thế nào và tư vấn cho bạn giải pháp điều trị phù hợp nhất. 


 
MẤT RĂNG LÂU NĂM NẾU KHÔNG ĐƯỢC KHẮC PHỤC KỊP THỜI HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG


Mất răng lâu năm gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Nếu không khắc phục sớm, để mất răng lâu năm sẽ dẫn tới nhiều hậu quả xấu, thậm chí có những trường hợp không thể phục hồi lại được.

 
MẤT RĂNG LÂU NĂM ĐỂ LẠI HẬU QUẢ GÌ?


Dù do bất cứ nguyên nhân gì thì việc mất răng sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc ăn nhai hàng ngày của bạn. Nếu để mất răng lâu năm mà không có biện pháp khắc phục mất răng, rất nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

- Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai: Mỗi một răng trên cung hàm để giữ vai trò nhất định trong việc ăn nhai. Do đó mất răng sẽ ảnh hưởng tới việc ăn uống hàng ngày, nhất là với các răng hàm sẽ khiến bạn ăn nhai khó khăn hơn.

- Mất thẩm mỹ chung của hàm răng, nụ cười: Hàm răng bị khuyết thiếu tại vị trí răng bị mất làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Đặc biệt, với những trường hợp mất răng ở vị trí răng cửa sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của cả hàm răng, nụ cười, khiến bạn thiếu tự tin trong giao tiếp. Việc phục hình cho răng đã mất là rất cần thiết.

- Gây ra tình trạng tụt nướu, xô lệch răng: Tại vị trí mất răng sẽ bị trống, các răng kế cận có xu hướng đổ nghiêng về phía mất răng, răng đối diện với khoảng trống mất răng sẽ trồi lên. Mất răng lâu năm sẽ gây ra tình trạng tụt nướu tại vị trí mất răng, xô lệch các răng khác trên cung hàm, ảnh hưởng tới toàn bộ cấu trúc của răng.

- Mất răng lâu năm dẫn tới tình trạng tiêu xương: Do chân răng không còn, khiến tiêu xương ổ răng, dần dần làm tiêu xương hàm, xương hàm bị tiêu xương nặng làm biến dạng khuôn mặt, móm mém và trông già nua hơn.

- Ảnh hưởng tới sức khỏe và các cơ quan khác trong cơ thể: Khi mất răng, bạn sẽ có xu hướng ăn nhai tại phía các răng còn khỏe mạnh. Việc ăn nhai lâu dần gâu đau nhức quai hàm, đau mỏi khớp thái dương. Thức ăn không được cắn xe, nghiền nát do mất răng lâu năm cũng làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dễ mắc các bệnh như đau dạ dày, đại tràng... 


 
MẤT RĂNG LÂU NĂM NHỮNG CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ DỨT ĐIỂM


Để khắc phục các hậu quả xấu do mất nhiều răng gây ra, trồng răng là giải pháp tốt nhất giúp khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của cả hàm răng. Trồng răng để thay thế răng đã mất nên được thực hiện càng sớm sẽ giúp ngăn chặn các hệ quả xấu do mất răng lâu năm gây ra.

Hiện nay, có nhiều phương pháp trồng răng khác nhau tùy vào tình trạng răng miệng từng người mà bạn có thể lựa chọn để phục hồi cho răng đã mất.

- Hàm giả tháo lắp: Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp mất nhiều răng hoặc mất toàn hàm. Răng giả sẽ được làm trên nền nhựa hoặc kim loại theo đúng tình trạng mất răng. Bệnh nhân có thể tháo lắp tùy ý hàm giả để ăn nhai và vệ sinh.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, thực hiện đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật và điều kiện sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, rất phù hợp với người già. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp khá bất tiện, dễ bị bung tuột hoặc thất lạc, thẩm mỹ kém và độ bền không được lâu dài.

- Cầu răng sứ: Đây là phương pháp trồng răng giả cố định cho những trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Với những trường hợp mất răng lâu năm sẽ cần phải đảm bảo có 2 răng kế cận khỏe mạnh để làm trụ cầu. Bác sĩ sẽ mài cùi răng sau đó chụp nhịp cầu răng sứ lên trên để phục hình cho răng.

Ưu điểm khi làm cầu răng sứ là răng được gắn cố định, đẹp như răng thật, khó nhận biết được răng thật hay răng giả. Răng sứ bền chắc, chịu lực ăn nhai tốt. Tuy nhiên, nếu khắc phục mất răng lâu năm bằng phương pháp này cần phải được thăm khám cụ thể để xem răng kế cận có đủ điều kiện để tiến hành mài răng và làm trụ cầu hay không.

- Cấy ghép răng implant: Được đánh giá là phương pháp khắc phục hiệu quả nhất với các trường hợp mất răng. Trụ implant có vai trò như một chân răng thật sẽ được cấy ghép vào khoảng trống mất răng. Mão răng sứ được phục hình lên trên để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ đẹp như răng thật.

Với phương pháp cấy ghép implant có thể khắc phục tình trạng mất răng lâu năm cho nhiều trường hợp mất răng ít hoặc mất toàn hàm. Tuy nhiên, đây là phương pháp trồng răng nguyên hàm phức tạp nên đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và cơ sở nha khoa có đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại để đáp ứng yêu cầu thực hiện. 


 
CÓ PHẢI TRƯỜNG HỢP MẤT RĂNG LÂU NĂM NÀO CŨNG CẤY GHÉP IMPLANT ĐƯỢC KHÔNG?


Mặc dù cấy ghép implant, tiêu chí về mật độ xương ổn định, nền xương dày và đủ vững là những tiêu chí cần thiết để trụ implant đứng vững là hoạt động hiệu quả mà không bị bong bật trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mất răng lâu năm, khả năng tiêu xương diễn ra rất cao khiến các điều kiện này không được đáp ứng. Điều này gây nên những hạn chế nhất định cho ca cấy ghép.

Chính vì vậy, đối với trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh thực hiện ghép xương trước khi cấy trụ implant. Tùy vào vị trí răng bị mất và mức độ thiếu xương, tiêu xương, bệnh nhân có thể ghép xương nhân tạo (xương bột) hoặc xương tự thân để làm nền tảng cho ca cấy ghép. Sau khoảng 3 - 6 tháng, khi xương ghép đã tích hợp thành công với xương trong cơ thể, bác sĩ sẽ tiến hành trồng trụ implant và phục hình răng giả cho người bệnh.

Mất răng lâu năm nếu không được điều trị bằng giải phá phù hợp sẽ gây nên những hậu quả ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Do đó, ngay từ hôm nay, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và khẩn trương điều trị đối với trường hợp mất răng mà mình gặp phải. Chúc bạn thành công!! 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet