• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN TRÁM RĂNG VÀ CÁC VẤN ĐỀ CÓ THỂ XẢY RA KHI TRÁM RĂNG
Thứ 6 | 26/05/2023 - Lượt xem: 316

Trám răng là kỹ thuật được áp dụng để khắc phục tình trạng răng bị sâu, thưa, mẻ,… giúp vùng răng sâu không bị lây lan sang các răng khác. Mặc dù đây là phương pháp khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ quy trình trám răng cũng như cách bảo vệ răng tốt hơn sau khi trám

1. Trám răng là gì?

 -Trám răng là phương pháp điều trị được áp dụng với các trừng hợp răng bị sâu, gãy, mẻ, mòn cổ răng. Hoặc răng ê buốt mỗi khi ăn đồ nóng, lạnh hoặc có những chỗ trũng, rãnh trên bề mặt răng,…Từ đó giúp ngăn ngừa ảnh hưởng gây hại từ vi khuẩn tác động trực tiếp lên răng.
-Vôi răng chính là nguyên nhân gây sâu răng chính, chúng khiến răng bị ăn mòn, để giai quyết tình trạng này và bảo vệ răng, các nha sĩ sẽ thực hiện trám răng.

-Trám răng là giải pháp tối ưu giúp phục hồi hình dáng của răng. Với màu sắc giống với màu răng thật giúp che khuyết điểm. Giúp trả lại cho bạn nụ cười rạng ngời. Ngoài việc đảm bảo được hiệu quả thẩm mỹ, trám răng thưa còn giúp tái tạo lại các chức năng ăn nhai một cách hoàn hảo.
 


Khi nào bạn nên trám răng?

2. Khi nào cần thực hiện trám răng?

-Trám răn bị sâu 

Sâu răng là tình trạng trên răng xuất hiện các lỗ hổng, nguyên nhân do bạn ăn các loại thực phảm không lành mạnh, có nhiều đường và không chăm sóc răng đúng cách. Điều này làm vi khuẩn tích tụ phát triển mạnh mẽ, phá huỷ dần cấu trrúc răng tạo nên các lỗ hổng. Khi không được điều trị sớm, các lỗ hổng do sâu răng sẽ ngày càng lớn và lan dần ra xung quanh. Từ đó dẫn tới răng bị đau nhức nghiêm trọng, nhiễm trùng và có thể gãy rụng.

-Các dấu hiệu cảnh báo sâu răng bạn cần chú ý:

Răng bị đau bất chợt

 Răng dễ bị nhạy cảm với đồ ăn nóng lạnh. 

Trên răng xuất hiện các lỗ hỏng từ nhỏ đến lớn. 

Bề mặt răng bị đổi dang màu vàng, nâu hoặc đen, răng bị đau nhức sau khi ăn hoặc uống các đồ nongd lạnh,…

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng trên bạn cần tới nha khoa trám răng ngay để làm đầy lỗ hỏng trên răng. Điều này giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu và phục hồi lại tính thẩm mỹ cho hàm răng. 

-Trám răng mẻ

Răng bị sứt mẻ có thể do tai nạn, tác động cơ học mạnh hoặc do bạn cắn phải thức ăn hau vật dụng gì quá cúng làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng. 

Nếu phát hiện sớm vết nứt, bác sĩ chỉ cần thực hiện trám để khắc phục, rất nhanh chóng và an toàn.Đầu tiên bạn cần vệ sinh răng sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, sau đó trám vật liệu nha khoa vào chỗ răng mẻ.

-Trám răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng nằm cách xa nhau trên cung hàm. Răng thưa ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của gương mặt đặc biệt tại vùng răng cửa. Do đó trám răng cửa thưa là một trong những phương pháp thẩm mỹ được áp dụng để giúp hàm răng trở nên khít sát, thẩm mỹ hơn.Tuy nhiên điểm hạn chế của phương pháp này là chỉ nên áp dụng nếu khoảng hở giữa các răng nhỏ hơn 2mm.

Nếu khoảng thưa răng lớn hơn, răng cửa sẽ trở nên to và bị mất cân đối sau khi thực hiện trám răng. Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ khuyên bạn chuyển sang các phương pháp khác như niềng răng hoặc bọc răng sứ.

-Trám răng thay thế chỗ trám cũ.

Trám răng không phải kỹ thuật có tác dụng vĩnh viễn. Theo thời gian chỗ trám sẽ dần bị bào mong do haotj động nhai thức ăn và bong ra, lúc bạn cần trám lại răng.
 


Trám răng uy tín Gò Vấp

3. Quy trình trám răng diễn ra như thế nào?

-Có 2 loại trám răng phổ biến nhất hiện nay là trám trực tiếp vào gián tiếp. Tuỳ vào mỗi kỹ thuật trám mà quy trình thực hiện sẽ có sự khác biệt:

 3.1. Quy trình trám răng trực tiếp

 -Trám răng trực tiếp là quy trình trám rằn đơn giản và được áp dụng cho nhiều tình trạng răng. Quy trình này thường chỉ cần một buổi hẹn vơi bác sĩ là có thể hoàn thành:

+Thăm khám và tư vấn: trước tiên, nha sĩ sẽ kiểm tra chỗ răng cần trám, xác định kích thước và tư vấn cho bạn về một số loại vật liệu nên sử dụng cho chỗ trám.

 +Gây tê và vệ sinh chỗ cần trám: Nha sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí răng cần trám. Trong trường hợp răng sâu, chỗ sâu sẽ được cạo sạch bằng dụng cụ chuyên dụng, đồng thời loại bỏ vụn thức ăn hay cao răng.

+Tiến hành trám: Nha sĩ sẽ đổ vật liệu dùng để trám vào lỗ sâu hoặc vị trí răng bị sâu đã được làm sạch.Ban đầu vật liệu trám ở dạng lỏng, sau khi chiếu laser sẽ dần đông cứng lại trong vòng 40s thông qua phản ứng quang trùng hợp.

+Chỉnh sửa lại chỗ trám: Nha sĩ sẽ điều chỉnh lại vết trám và loại bỏ phần vật liệu trám dư thừa. Cuối cùng, bề mặt vị trí trám sẽ được làm nhẵn lại và đánh bongd để răng không bị cộm khó chịu.
-Quy trình trám răng trực tiếp thông thường sẽ cần khoảng 20-30 phút, thay đổi tuỳ theo tình trạng răng và vật liệu trám.

 


Có những quy trình trám răng nào?

 3.2. Quy trình trám răng gián tiếp

-Quy trình trám răng gián tiếp (Inlay/ Onlay) là phương pháp hiện đại, giúp giảm kẽ hở giữa miếng trám và mô răng. Bước thăm khám và gây tê ban đầu cũng tiến hành tươg tự như phương pháp trám trực tiếp

Quy trình trám răng trực tiếp thông thường sẽ cần khoảng 20 –30 phút, thay đổi tùy theo tình trạng răng và vật liệu trám.Điểm khác nhau là nha sĩ sẽ bắt đầu lấy dấu hàm răng và làm thành miếng trám bên ngoài.

- Quy trình trám răng gián tiếp Quy trình trám răng gián tiếp (Inlay – Onlay) là phương pháp hiện đại, giúp giảm kẽ hở giữa miếng trám và mô răng. Bước thăm khám và gây tê ban đầu cũng tiến hành tương tự như phương pháp trám trực tiếp. Điểm khác là nha sĩ sẽ bắt đầu lấy dấu hàm răng và làm thành miếng trám bên ngoài.

 +Thăm khám và tư vấn: trước tiên, nha sĩ sẽ kiểm tra chỗ răng cần trám, xác định kích thước và tư vấn cho bạn về một số loại vật liệu nên sử dụng cho chỗ trám.

+Gây tê và vệ sinh chỗ cần trám: Nha sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí răng cần trám. Trong trường hợp răng sâu, chỗ sâu sẽ được cạo sạch bằng dụng cụ chuyên dụng, đồng thời loại bỏ vụn thức ăn hay cao răng.

+Lấy dấu hàm răng: Sau khi răng được làm sạch, nha sĩ sẽ lấy dấu răng để tạo hình miếng trám theo đúng hình dạng và kích thước lỗ hổng. Thông thường, các cơ sở nha khoa sẽ hẹn bạn vào một vài ngày tiếp theo để tiếp tục hoàn thành quy trình.

 +Gắn miếng trám lên răng: Miếng trám sau khi chế tác sẽ được gắn vừa khít lên răng bằng xi măng chuyên dụng.

 -Quy trình trám răng gián tiếp thường sẽ mất khoảng hai lần hẹn với nha sĩ.
 


Trám răng có tốt không?

 4. Các vấn đề có thể xảy ra khi trám răng

4.1. Đau và nhạy cảm

+Nhạy cảm răng sau trám là vấn đề thường gặp: Răng có thể nhạy cảm với áp lực, khí, nhiệt độ hoặc đồ ngọt. Thông thường, nhạy cảm sẽ hết trong vòng vài tuần. Trong thời gian này, hãy tránh các tác nhân gây nhạy cảm răng. Thường bạn không cần phải uống thuốc giảm đau. Nếu sự nhạy cảm không giảm trong 2-4 tuần hoặc tăng đau, bạn nên liên lạc với nha sĩ. Nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một số sản phẩm ngăn ngừa nhạy cảm. Đồng thời nha sĩ sẽ đánh giá có nên thực hiện điều trị tiếp theo chữa tuỷ không.

+Đau cũng có thể xuất hiện ở vùng quanh miếng trám: Nếu bạn thấy đau khi nhai, có thể miếng trám bị cộm, bạn cần đến nha sĩ để điều chỉnh lại. nếu đau xuất hiện khi hai răng chạm nhau có thể do tương tương tác dòng điện giữa các miếng trám. Cơn đau này sẽ giảm trong thời gian ngắn.

+Trường hợp xoang sâu gân tuỷ, cơn đau của bạn cũng có thể là so kích thích tuỷ, trong trường hợp này nha sĩ buộc phải chữa tuỷ.

4.2. Dị ứng vật liệu trám

-Phản ứngdị ứng với miệng trám amalgam hiếm khi xảy ra. Hiện có khoảng 100 ca được báo cáo theo ghi nhận của ADA. Trong trường hợp này, có thể bệnh nhân dị ững với thuỷ ngân hoặc thành phần kim loại trong miếng trám. Các triệu chứng tương tự như dị ứng ở da: phát ban và nổi mẩn. Bệnh nhân dị ứng với amalgam thường vó tuền sử bản thân hoặc gia đình dị ứng với kim loại.

4.3. Miếng trám bị hư hỏng

 -Các lực nhai nghiến thông thường có thể làm miếng trám bị mòn, gãy vỡ. Tuy nhiên bạn không thể tự phát hiện được. Nha sĩ sẽ thông báo cho bạn khi khám răng định kỳ. khi miếng trám và lớp men không kết dính được sẽ tạo nên khoảng hở cho thức ăn cà vi khuẩn xâm nhập. Điều này có thể gây sâu răng tái phát xung quanh miếng trám, nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn tuỷ và vùng chóp.
 

Xem  thêm:

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  TẨY TRẮNG RĂNG AN TOÀN - HIỆU QUẢ THẨM MỸ VƯỢT TRỘI

  Vì sao nên tẩy trắng răng bằng công nghệ Laser Whitening?? Một số nguyên nhân khiến răng bị đổi màu?? Địa điểm tẩy trắng răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM
 •  

  CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ NACERA KHÔNG?

  Răng sứ Nacera là một loại răng toàn sứ cao cấp của công ty DOCERAM GmbH (Đức).Với cấu tạo đặc biệt, ngay sau khi ra đời và được ứng dụng vào phục hình răng sứ, răng sứ Nacera được rất nhiều bệnh nhân trên thế giới đón nhận và đánh giá cao về chất lượng.
 •  

  VÌ SAO BẠN CẦN KHÁM RĂNG ĐỊNH KỲ?

  Khám răng định kỳ người bệnh sẽ được nha sỹ tực hiện thăm khám tổng quát về sức khoẻ răng miệng. Khám răng giúp kiểm soát được các cấn đề về răng miệng của bản thân. Phát hiện sớm có trường hợp bị bệnh để điều trị sớm hơn.
 •  

  VIÊM TUỶ RĂNG - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

  Điều tri tuỷ răng có đau không, Tại sao cần điều trị tuỷ răng, nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm tuỷ răng, địa điểm điều trị tuỷ răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM 
Chat với NhaKhoaTamViet