• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CHO RĂNG IMPLANT?
Chủ nhật | 06/11/2022 - Lượt xem: 477

1. Trồng răng Implant là gì?

-Cấy ghép Implant là phương pháp giúp bạn khôi phục lại hình dạng của một hoặc nhiều chiếc răng đã mất. Phương pháp này sử dụng chân răng nhân tạo Implant giúp đảm bảo được chức năng ăn nhai và hạn chế tiêu xương hàm, để làm tròn nhiệm vụ như một chiếc răng thật.

-HIện nay, có nhiều phương pháp phục hình như: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ,… để thay thế cho răng bị mất. nhưng vì những phương pháp này chưa tối ưu nhất, vã có khả năng tiêu xương hàm, vậy nên trồng răng Implant vẫn là phương pháp được bác sĩ tư vấn và ưu tiên lựa chọn.
 


Có nên trồng Implant không?

2. Biện pháp kéo dài tuổi thọ của Implant

-2.1. Vấn đề chỉ định

-Gần như tất cả các trường hợp mất răng đều có thể trồng được Implant, tuy  nhiên bạn nên trồng Implant sớm để hạn chế tối đa vấn đề tiêu xương hàm. Xương hàm sẽ tiêu khoảng 25% trong năm đầu tiên và khoảng 40-60% trong năm thứ 3-4, vậy nên Implant nên được cấy càng sớm càng tốt.

-Thời điểm đặt Implant có thể chọn ngay sau khi nhổ răng, sau nhổ 3-6 tháng hoặc có thể đợi đến 1 năm. Cấy Implant càng sớm càng tốt nhưng không có nghĩa những người mất răng lâu năm không thể sử dụng được phươg pháp trồng răng này, hiện nay thì gần như hầu hết các trường hợp mất răng đều có thể thay thế bằng Implant.

-Với những trường hợp trồng răng muộn, bạn có thể phải ghép xương, nâng xoang hàm, ghép thêm mô lợi. Đỉều kiện tiêu chuẩn cho 1 trụ Implant nằm gọn chắc chắn trong xương hàm bao gồm:

+Chiều sâu của Implant vùi trong xương hàm phải > 6mm. Các hãng cung cấp sản xất loại Implant ngắn nhất thường là 6.Nếu chiều cao xương hàm không đủ, bác sĩ sẽ phải có biến pháp để làm tăng chiều cao xương hoặc cấy 2-3 trụ Implant ngắn, có thể dưới 8mm, và liên kết chúng lại với nhau.

+Implant các chân răng bên cạnh lớn hơn 1,5mm.

+Cấy thẳng theo hướng phục hình, đúng theo 3 chiều không gian.

-Đây là tiên đề đầu tiên tiên quyết cho việc sử dụng Implant bền vững, trọn đời.

2.2. Implant phải được cấy đúng hướng

-Một điểm yếu của Implant là khả năng đề khàng yếu với những lực không truyền đúng theo trục dọc, Implant đặt sai vị trí, bị nghiên, bị chéo,… sẽ đẫn đến Iplant truyền chéo ra ngoài, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tiêu xương và thất bại. Vì vậy việc cấy Implant đúng theo trục truyền lực là yêu cầu quan trọng cần đạt được. Đây là một yếu tố quan trọng cho sự ổn định lâu dài. 

2.3. Phục hình răng sứ trên Implant

-Răng sứ trên Implant phải thực hiện đúng kỹ thuật, khớp căn giữa Implant và răng thật không được kênh cộm, răng sứ đảm bảo độ khít sát, không bị hở khi đó mới không gây dắt thức ăn, viêm nhiễm.

-Với những bạn có thói quen nghiến răng, mất chức năng răng nanh thì cần đeo máng nhai chống nghiến ban đêm. Vì nghiến răng là kẻ thù hàng đầu của Implant nó sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như gây gãy vit, vỡ răng sứ,…

2.4. Loại Implant mà các bạn chọn

-Việc chọn hãng Implant rất quan trọng, có thể trong 3-4 năm đầu bạn ăn nhai không thấy khác biệt nhưng càng sử dụng bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa Implat có chi phí cao và thấp khi mà tỉ lệ biến chứng liên quan đến gãy vít, gãy Implant, hỏng abutment ít hơn hẳn.

-Những cải tiến về bề mặt Implant cũng như thiết kế sẽ giúp Implant tối ưu hơn về khả năng nhai, kháng tốt hơn với những lực bất trường trong suốt qúa trình sử dụng.

2.5. Tình trạng bệnh toàn thân của bệnh nhân.

-Bệnh nhân trên 40 tuổi thường có nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp,…cao hơn vì vậy khi cấy cần kiểm soát tốt các bệnh toàn thân trước. Vì phẫu thuật đặt Implant trong khi có bệnh toàn thân thì nguy cơ đào thải Implant cao hơn, sau khi cấy Implant bệnh nhân cũng sẽ được thông báo phải kiểm soát bệnh toàn thân duy trì các chỉ số sinh học mức bình thường, và phải kiểm tra răng miệng định kỳ. Trường hợp hút thuốc lá cũng có nguy cơ làm Implant dễ rớt hơn.
 


Trường hợp nào nên trồng Implant?


 

Xem thêm:

 

3. Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng Implant

-Để Implant tồn tại mãi mãi trên miệng và cho kết quả ăn nhai tốt thì bắt buộc phải tuân thủ các quy trình chăm sóc răng miệng theo đúng chỉ định. Ngoài việc đánh răng 2 lần / ngày thì phải kiểm tra định kỳ 3-6 tháng 1 lần, sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng,  tăm nước hỗ trợ làm sạch mảng bám.

-Đặc biệt do răng implant cứng chắc trong xương hàm, răng thật lại có một độ nhún mềm dẻo nhất định nên tiếp giáp giữa răng thật và Implant thường bị dắt thức ăn, nên bạn cần chăm chỉ dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn thừa ra ngoài ngay sau khi ăn vid để dắt thức ăn sẽ khiến viêm kẽ răng và lâu dần sẽ dẫn đến tiêu xương bên dưới.

-Đặc biệt lưu ý các bạn, khoảng thời gian bảo dưỡng chăm sóc tại phòng nha sau khi bạn cảm thấy Implant trong miệng là rất quan trọng. Mỗi lần thăm khám định kỳ bạn sẽ được nha sĩ vệ sinh răng thật kỹ bằng các dụng cụ chuyên dụng. Khám Implant nhằm phát hiện ra các vấn đề sớm để có phương án giải quyết ngay từ đầu.
 


Chăm sóc răng Implant như thế nào là đúng cách?

4. Vai trò của việc chăm sóc răng sau khi trồng Implant

-Việc chăm sóc răng sau khi trồng Implat sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, tuổi thọ và thẩm mỹ của răng. Nếu bạn chăm sóc kỹ càng theo đúng chỉ định của bác sĩ, không cắn những thức ăn qúa cứng thì răng sẽ sử dụng được lâu bền. Thông thường là trên 20 năm hoặc vĩnh viễn. Thật sự mà nói cho dù răng thật hay răng gỉa, chúng ta cũng đầu cần bảo vệ và chăm sóc kỹ, không nên dùng lực nhai quá mạnh và đồ ăn quá cứng, về lâu dài điều này sẽ khiến răng của bạn giảm chất lượng.

-Phương pháp này giúp bạn có được hình dạng của răng giống như răng thật. Dù bạn bị mất 2 cái hay nhiều cái thì điều sử dụng phương pháp này được.

-Khi trồng răng Implant, những chiếc răng khác sẽ không bị ảnh hưởng, chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Phương pháp này có vai trò quan trọng đối với những người bị tự ti do mất răng, nhờ có trồng răng Implant mà đã  giúp nhiều người tự tin hơn.
 

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet