• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
MẤT RĂNG BỊ TIÊU XƯƠNG HÀM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Thứ 3 | 26/02/2019 - Lượt xem: 3309

Mất răng bao lâu bị tiêu xương hàm?? Những dạng tiêu xương hàm khi mất răng?? Tiêu xương hàm có tác dụng thế nào?? Địa điểm điều trị mất răng tiêu xương hàm an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 


SAU KHI MẤT RĂNG BAO LÂU THÌ XƯƠNG HÀM BỊ TIÊU HÕM


Mất răng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó đáng chú ý nhất là hiện tượng tiêu xương hàm. Vậy mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm??

Mất răng là một tình trạng thường gặp, nhất là ở người trung niên. Việc mất răng có thể do tai nạn hoặc mắc các bệnh lý nha khoa không thể bảo tồn, phục hồi răng thật. Sau khi nhổ bỏ răng, nếu không được phục hình răng giả sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó đáng chú ý nhất là hiện tượng tiêu xương hàm. Vậy mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm??


 
TIÊU XƯƠNG HÀM LÀ GÌ??


Tiêu xương hàm là sự suy giảm về mật độ, số lượng, chất lượng của xương hàm gây tiêu hõm tại vị trí mất răng, từ đó khiến phần nướu teo lại, gương mặt bị lão hóa và chảy xệ. Nguyên nhân tiêu xương hàm chính là lực nhai tác động của răng lên xương hàm không còn nữa. Lâu ngày, quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra âm thầm và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 
MẤT RĂNG BAO LÂU THÌ BỊ TIÊU XƯƠNG HÀM?


Xương hàm có cấu tạo bám chắc vào chân răng, có chức năng nâng đỡ và tăng cường khả năng ăn nhai. Đồng thời, lực nhai của răng tạo sự kích thích lên xương, giúp duy trì các tế bào xương luôn ổn định. Vì vậy, khi nhổ bỏ răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống tại vị trí chân răng bị mất và không còn được tác động cơ học (lực nhai của răng) nên dần bị tiêu.

Qúa trình tiêu xương nhanh hay chậm còn phục thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Tuy nhiên, thông thường sau khi mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương sẽ suy giảm từ từ. Các biểu hiện tiêu xương ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết bằng mắt thường. Tiêu xương chỉ biểu hiện rõ rệt khi nướu bị teo, gương mặt mất cân đối và già hơn so với tuổi.

Tiêu xương răng là quá trình mật độ xương hàm bị suy giảm tức là tiêu biến xương hàm trong tổng thể cấu trúc của răng do khi mất răng thì lực nhai tác động xương dưới xương hàm không còn. Tiêu xương răng gây nên khá nhiều hệ lụy mà cơ bản là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt khi xương bị tiêu, cơ mặt chùng hoặc răng kế bên bị đổ xiên lệch vào vùng răng bị mất. 


 
SAU KHI MẤT RĂNG BAO LÂU THÌ XƯƠNG HÀM BỊ TIÊU HÕM??


Qúa trình tiêu xương nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường, 2 tháng đầu là thời gian xương bị tiêu đi nhanh nhất, sau đó tốc độ chậm lại hẳn nhưng vẫn âm thầm diễn ra từ từ. Do đó, nếu làm răng tháo lắp, bác sĩ cũng thường khuyên bệnh nhân đợi 2 tháng để xương tương đối ổn định rồi mới làm. Như vậy quá trình này diễn ra khá lâu và gây ra những thay đổi đáng kể trên khuôn mặt của bạn.

Tỷ lệ tiêu xương phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau và không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số người bị tiêu xương nhanh hơn những người khác. Cuối cùng, tiêu xương nghiêm trọng đến mức không thể thay thế vị trí răng bị mất với cấy ghép implant.

Cách duy nhất ngăn tiêu xương là cắm implant nhưng cách này chi phí hơi cao. Phương pháp này thực hiện cắm trụ implant vào xương hàm và lắp mão sứ lên trên với chắc năng thay thế hoàn hảo cho một răng bị mất, hạn chế xâm lấn đến răng thật. Khi lực nhai được duy trì thì tình trạng tiêu hõm xương cũng được hạn chế.

Nếu xương hàm của bạn bị tiêu biến nhiều