• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
NHỔ RĂNG KHÔN VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CẦN CHÚ Ý
Chủ nhật | 28/07/2019 - Lượt xem: 1035

Mọc răng khôn phải làm sao hết đau?? Tại sao lại có hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn?? Địa điểm nhổ răng khôn an toàn, chất lượng, uy tín tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 

 
 

VÌ SAO RĂNG KHÔN CẦN PHẢI NHỔƯớc tính có khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ đi thay vì để cho nó tồn tại đến hết quãng đời của bạn về sau.

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng, nó không xuất hiện với trẻ nhỏ khi mới mọc răng hoặc khi đã thay răng. Theo thống kê độ tuổi mọc răng khôn là từ 17 - 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn độ tuổi này.


 

RĂNG KHÔN LÀ GÌ??Thực chất răng không là tên gọi dùng để chỉ răng cối lớn thứ 3. Chiếc răng này sẽ xuất hiện muộn nhất trong toàn bộ hàm răng, chỉ xuất hiện với người trưởng thành. Đây cũng là thời điểm mà xương hàm ít phát triển về kích thước, chất lượng xương lại cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ bên trên dày chắc, cùng với một số yếu tố toàn thân khác góp phần làm răng khôn dễ bị lệch và ngầm.

 

HẦU HẾT RĂNG KHÔN ĐỀU PHẢI NHỔTheo kết quả điều tra và thống kế của tổ chức chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ thì ước tính có khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ đi thay vì để cho nó tồn tại đến hết quãng đời của bạn về sau.

Lý do răng khôn cần phải nhổ đi vì răng khôn thường mọc vào vị trí không thuận lợi, hoặc do xương hàm đã chật. Hơn thế nữa răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm sẽ khó vệ sinh, là môi trường tiềm năng cho vi khuẩn sinh sôi và làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi…cũng như hàng tá những rắc rối khác đối với sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân chính mà người ta thường có câu “răng khôn” mọc dại.

Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ ... gây nguy hiểm đến tính mạng. 


 

NHIỀU NGƯỜI KHÔNG CÓ RĂNG KHÔNKhông phải cứ khi trưởng thành bạn sẽ có răng khôn mà ước tính có khoảng 35% dân số sẽ không mọc răng khôn. Thường thì mỗi người thường có bốn răng khôn ở bốn góc hàm. Vậy câu hỏi đặt ra là với những người này răng khôn nằm ở đâu.

Thực chất lúc này răng khôn sẽ ngoan ngoãn nằm dưới xương hàm bình yên đến hết đời.


 

NHỔ RĂNG KHÔN CÓ LỢI GÌ??Nếu trong trường hợp bạn được nha sĩ yêu cầu nhổ răng khôn, bạn sẽ tránh được những mối đe dọa sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Tình trạng sưng tấy: Là điều gần như là hiển nhiên với ai đã nhổ chiếc răng này, bạn phải chấp nhận điều này và theo thời gian những dấu hiệu này sẽ thuyên giảm. Bác sĩ sẽ kê cho bạn loại thuốc cần thiết và hướng dẫn bạn cách chườm lạnh bên ngoài để giảm sưng.

Dinh dưỡng: Nên ưu tiên những món ăn dễ nuốt vì với những món ăn cứng, dai sẽ gây cho bạn cảm giác đau đớn.

Chảy máu: Nếu bạn không bị chảy quá nhiều máu thì không đáng ngại, vì sau khi nhổ răng bạn có thể bị rỉ máu trong những giờ đầu, càng về sau lượng máu càng ít.

Hãy thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn thấy lượng máu chảy ra nhiều để được cấp cứu ngay.
Sau khi nhổ răng khôn bạn cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ nhiễm trùng hoặc biến chứng không mong muốn.


 

VÌ SAO CÓ HIỆN TƯỢNG MỌC RĂNG KHÔN Ở NGƯỜI LỚN VÀ MỌC MẤY LẦN??Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn là vấn đề rất thường gặp ở tuổi trường thành. Chiếc răng này không những không mang lại tác dụng gì rõ ràng mà lại còn hay gây ra những phiền toái, rắc rối cho chủ nhân của nó? Vậy nếu được cho là một bộ phận "thừa thãi" thì tại sao nó vẫn mọc lên? Tại sao lại được gọi là "răng khôn"? Và có cần thiết phải bỏ hay không? Hãy cùng Nha Khoa Tâm Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


 


 

TẠI SAO CÓ HIỆN TƯỢNG MỌC RĂNG KHÔN Ở NGƯỜI LỚN??Hàm răng đủ là phải có 32 răng. Đó là con sô chuẩn cho một hàm răng đảm bảo được đầy đủ chức năng hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn cũng tương tự như khi mọc các răng khác.
Con người khi càng lớn, xương hàm càng phát triển, to và dài ra. Theo tiến trình mọc răng và phát triển cấu tạo hàm ở con người, cứ xương dài ra tới đâu thì răng mọc thêm tới đó, răng sữa rụng tới đâu thì răng trưởng thành trồi lên đúng lúc cho đến khi đủ số răng.

Tại sao mọc răng khôn? Vì răng sữa ở trẻ chỉ có 20 cái, nên chỉ có 20 vị trí răng trưởng thành mọc lên đúng vị trí của răng sữa. Số răng trưởng thành còn lại mọc lên tại các vị trí trống khác. Răng khôn cũng là những chiếc răng mọc lên tại các vị trí trống. Nhưng nó thường mọc ở vị trí sâu của hàm. Mà chỉ đến khi chúng ta phát triển đến một độ tuổi nào đó, xương hàm đủ dài để mọc thêm răng thì mới có xương để cho mầm răng khôn phát triển.

Bởi thế, răng khôn chỉ có đủ điều kiện để mọc khi chúng ta trường thành, tức là sau khoản 18 tuổi đến 25 tuổi. Sau khoảng thời gian này, xương hàm có xu hướng co lại hoặc tiêu bớt, nên không có đủ điều kiện để răng mọc. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ, xương hàm ổn định lâu, thời gian phát triển dài thì mới xảy ra tình trạng mọc răng khôn trễ hơn. 


 

TẠI SAO LẠI GỌI LÀ RĂNG KHÔN??Có nhiều người lý giải rằng vì nó mọc ở sâu trong cùng nên mới gọi là là răng khôn. Thực tế, mỗi răng ở mỗi vị trí đều có hình dạng phù hợp với chức năng của nó, răng cửa khác răng hàm, răng nanh khác răng cửa, răng cối nhỏ khác răng cối lớn là vì thế. Chúng có cấu tạo phù hợp với chức năng nên có vị trí mọc cố định.

Răng khôn cũng không là ngoại lệ. Nó vốn dĩ là răng cối lớn thứ 3 tương đương với răng cối lớn khác, nên nó phải mọc ở vị trí cạnh các răng cối lớn để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đúng. 28 răng trước đã mọc kín chỗ chỉ còn lại phần xương hàm trong cùng trống để răng khôn mọc. Đó chưa hẳn là sự ngẫu nhiên mà nó phù hợp với quy luật phát triển của “bộ nhá” con người.

Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn, khi mà chúng ta đã khôn lớn, có đủ nhận thức nên có lẽ nó được gọi luôn bằng cái tên ấy để chỉ thời điểm mọc. Vì cũng là răng cối lớn, nhưng trong khi các răng khác được gọi là răng hàm theo đặc thù chức năng, thì những chiếc răng mọc muộn này lại được gọi là răng khôn.

Có lẽ do chức năng của nó không rõ ràng, không hỗ trợ nhiều cho ăn nhai, cũng không có tác dụng nhiều về tính thẩm mỹ lại dễ sinh bệnh cho răng miệng nên khó có thể gọi nó theo tên chức năng. Bởi thế, hiểu theo cách tên răng gắn với thời điểm phát triển nhận thức của con người phần nào hợp lý hơn.


 

RĂNG KHÔN MỌC MẤY LẦN? Theo các chuyên gia thì mỗi người mọc tối đa 4 chiếc răng khôn: 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới. Có người chỉ mọc 1 cái, 2 cái, 3 cái hoặc không mọc cái nào.

Thời gian mọc tất cả răng khôn chia thành những khoảng thời gian khác nhau. Tùy vào cơ địa mỗi người, khoảng cách giữa 2 lần mọc sẽ là 1 tuần hoặc 1 tháng. Một chiếc răng khôn có thể mất khoảng 1 - 2 năm mới nhú lên hoàn toàn. Bạn có thể theo dõi các dấu hiệu mọc răng khôn để có biện pháp xử lý kịp thời. 


 

MỌC RĂNG KHÔN PHẢI LÀM SAO HẾT ĐAU??Tại sao mọc răng khôn lại đau?? 


Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng lợi, há miệng, nói chuyện, ăn uống khó khăn. Đôi khi còn có cảm giác các răng khác đang phải chen chúc nhau. Điều này cảnh báo, răng khôn của bạn đang có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm.

Thông thường, răng khôn mọc lệch do nó mọc trễ, không đủ chỗ. Điều này chỉ tác động một phần, sâu xa vẫn là ở cấu tạo xương hàm. nếu quan sát phim chụp chúng ta dễ dàng nhận thấy hình dạng và chiều nghiêng của phần xương hàm trong cùng.

Đôi khi, khoảng xương trong cùng bị hạ thấp xuống so với “mặt bằng” chung của hàm thành một bề mặt nghiêng. Chính những đặc điểm này mới chi phối làm nghiêng chiều răng mọc. Xương hàm nghiêng làm chiều răng dễ bị đâm thẳng vào răng hàm lớn, bề mặt xương nghiêng, hõm lại làm chiều răng nghiêng vào trong xương và bề mặt răng hõm thấp hơn răng hàm bên.

Nếu răng khôn mọc sớm, đều và thẳng với toàn hàm, việc duy trì có thể bình thường. Nhưng với những chiếc răng khôn mọc bất thường, mọc lệch, thấp, nghiêng xa hay nghiêng gần, mọc ngược, bác sỹ đều khuyên nên nhổ càng sớm càng tốt.

Trong điều kiện chức năng của răng khôn không rõ ràng, mà sự tồn tại của nó lại ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe răng miệng thì cách an toàn là nên nhổ bỏ.

Theo thông tin cung cấp bởi bác sĩ tại Nha Khoa Tâm Việt, nguy cơ viêm tủy và xương hàm tại vị trí răng khôn cao hơn gấp nhiều lần tại các vị trí khác. Bởi khi thức ăn dắt bám trong khoảng giữa của răng khôn và răng hàm bên cạnh khó làm sạch, dễ sinh sâu răng. Mà biến chứng sâu răng dẫn đến viêm tủy khi đi từ mặt bên của răng xuống sẽ nhanh chóng hơn nhiều so với khi đi từ mặt trên của răng xuống. Nếu gặp phải hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn gây ra các bệnh lý này thì nên nhổ răng để loại bỏ nguy hiểm.

Việc nhổ răng khôn cũng được khuyến cáo là cần ứng dụng công nghệ hiện đại để nhổ răng an toàn. Hiện nay, nha khoa Paris có đầu tư công nghệ nhổ răng khôn siêu âm Piezotome kết hợp với hệ thống máy gây tê hiện đại. Hai công nghệ này vừa giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình nhổ, vừa đảm bảo môi trường sạch khuẩn, hạn chế viêm nhiễm và ngăn ngừa biến chứng xảy ra. 


 

CÔNG NGHỆ NÀO GIÚP NHỔ RĂNG KHÔN AN TOÀN, KHÔNG ĐAURăng khôn mọc lệch, mọc ngầm nếu không được nhổ bỏ rất có thể dẫn đến những biến chứng nêu trên. Do đó, bác sĩ nha khoa thường khuyến khích bạn nên quyết định nhổ bỏ để tránh những tác động về sau.

Rất nhiều người lo lắng liệu nhổ răng khôn có gây đau đớn hay gây nguy hiểm gì không? Tuy nhiên, những lo lắng đó sẽ được giải quyết với công nghệ và kỹ thuật nhổ răng hiện đại tại Nha Khoa Tâm Việt.

Công nghệ nhổ răng mới nhất đang được sử dụng tại Nha Khoa Tâm Việt có những ưu điểm vượt trội như:

- Nhổ răng không gây đau đớn.

- Có thuốc gây tê dạng xịt giúp hỗ trợ giảm đau và sưng phù trực tiếp

- Nhổ răng nhanh chóng và đảm bảo an toànThực tế, công nghệ nhổ răng không đau với kĩ thuật gây tê hiện đại đã và đang được ứng dụng tại Nha Khoa Tâm Việt đã làm hài lòng hàng nghìn khách hàng khắp cả nước. 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet