• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 094 1818 149
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
RĂNG BỊ Ê BUỐT VÀ NHỮNG TÌNH TRẠNG DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG Ê BUỐT RĂNG
Thứ 5 | 25/10/2018 - Lượt xem: 1277

Ê buốt răng hay còn gọi là răng nhạy cảm là hiện tượng gặp phải ở rất nhiều người. Điều quan trọng là bạn phải đi khám nha sĩ để họ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra ê buốt răng và nha khoa Tâm Việt uy tín tại Gò Vấp, TPHCM sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả.

 
RĂNG BỊ Ê BUỐT LÀ GÌ??


Ê buốt răng hay còn gọi là răng nhạy cảm là hiện tượng gặp phải ở rất nhiều người. Hiện nay thường thấy được khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính axit. Trong điều kiện bình thường, ngà răng bên trong (lớp bao quanh dây thần kinh) được bao phủ bởi men răng. Theo thời gian, lớp men bao phủ trở nên mỏng hơn và do vậy có ít tác dụng bảo vệ hơn. Nướu cũng có thể tụt theo thời gian để lộ lớp ngà ở bề mặt bên ngoài dưới chân răng. Ngà răng chứa một số lượng lớn những ống nhỏ đi từ bên ngoài răng đến các dây thần kinh nằm ở trung tâm của răng. Khi ngà bị lộ, những ống này có thể bị kích thích bởi sự thay đổi nhiệt độ hoặc một số loại thực phẩm.


 


 
MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN Ê BUỐT RĂNG PHỔ BIẾN NHƯ:


Sự tụt nướu do tuổi tác hoặc chải răng không đúng cách.

- Những thức uống có tính axit cao (như là soda) gây mòn men và lộ ngà răng.

- Cảm giác ê buốt răng gặp phải khi nghiến răng có thể gặp phải ở hầu hết hoặc tất cả các răng.

- Chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải răng không đúng cách hay chải răng nhiều hơn ba lần một ngày có thể gây mất men răng.

- Các bệnh nướu khi mắc phải có thể gây tụt nướu.

- Răng mẻ hoặc gãy làm lộ ngà răng.

- Nghiến răng gây mòn mặt nhai của răng.Ngoài ra, một số biện pháp điều trị nha khoa có thể gây ra hiện tượng răng ê buốt. Những biện pháp điều trị răng miệng như tẩy trắng răng, cạo vôi răng, đeo niềng răng hoặc trám răng đều được cho là nguyên nhân gây nên triệu chứng răng nhạy cảm trong suốt hoặc sau quá trình điều trị.

Bạn đang băn khoăn không biết răng ê buốt phải làm sao để chấ, dứt hoàn toàn? Trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này để biết cách chữa răng ê buốt hiệu quả và triệt để nhất.

Răng ê buốt là hiện tượng răng bị mòn men, phần ngà răng nhạy cảm bị lộ do tác động bên ngoài và một số bệnh lý răng miệng như: 

1. Chải răng không đúng cách, lạm dụng nhiều việc chải răng. 

2. Bẩm sinh răng nhạy cảm, men răng yếu, thiếu khoáng chất, canxi

3. Sử dụng quá nhiều loại thực phẩm chứa nhiều axit như quả chanh, cam, nước uống có ga,..

4. Bệnh lý răng miệng như sâu răng, tụt nướu, mòn cổ chân răng, viêm tủy..

5. Răng bị sứt mẻ, tổn thương lộ phần ngà răng nhạy cảm. 

6. Tẩy trắng răng không đúng cách với thuốc không đảm bảo, quá liều lượng thuốc tẩy trắng.
 
NGUYÊN NHÂN GÂY RA RĂNG NHẠY CẢM


Nhạy cảm ngà, hay nhạy cảm răng, là một vấn đề nha khoa phổ biến. Tình trạng này có thể tiến triển theo thời gian, và nó là kết quả của các vấn đề thường gặp như tụt nướu và mòn men răng. Hầu hết các bệnh nhân thuộc độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Răng nhạy cảm bắt đầu hình thành khi phần ngà mềm hơn nằm ở bên trong răng bị ăn mòn. Phần ngà nằm dưới lớp men và nướu răng.

Hàng ngàn kênh dẫn truyền cực nhỏ chạy qua ngà hướng đến phần trung tâm răng. Một khi ngà răng bị ăn mòn, các tác nhân bên ngoài (như đồ uống lạnh) có thể kích thích các dây thần kinh bên trong răng và kết quả là tạo ra cơn đau buốt ngắn và nhói cho răng nhạy cảm. Chỉ nha sĩ mới có thể xác nhận chính xác rằng liệu bạn có đang bị nhạy cảm ngà. Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về răng, hãy tham khảo ý kiến nha sĩ để được tư vấn. Nếu bạn bị nhạy cảm ngà, bạn có thể làm giảm thiểu tình trạng lộ ngà, chăm sóc cho răng nhạy cảm và làm giảm các cơn đau bằng một số thay đổi đơn giản trong việc chăm sóc răng miệng và thói quen ăn uống hàng ngày của bạn.

Trong phần này chúng ta xem xét một số nguyên nhân chính gây ra sự nhạy cảm.

- Mòn men răng do tật nghiến răng hoặc chải răng quá thường xuyên

- Tụt nướu do bệnh về nướu hoặc chải răng quá mạnh.


Cảm giác ê buốt gặp phải trong và sau khi áp dụng liệu pháp làm trắng răng chuyên nghiệp (tẩy trắng) khác với nhạy cảm ngà.


 
RĂNG NHẠY CẢM CÓ PHẢI LÀ HIỆN TƯỢNG PHỔ BIẾNG KHÔNG?


Răng nhạy cảm à một hiện tượng rất phổ biến và người ta ước tính có khoảng một nửa dân số có triệu chứng răng ê buốt. Triệu chứng răng ê buốt có thể xảy ra và mẩ đi theo thời gian.


 


 
TẠI SAO CÓ HIỆN TƯỢNG RĂNG Ê BUỐT (QUÁ CẢM NGÀ)


Răng ê buốt thường xảy ra bởi ngà răng ở vùng chân răng bị lộ do tụt nướu hoặc do bệnh nha chu. Tụt nướu là hiện tượng rất phổ biến và ước tính có đến bốn phần năm những người đến 65 tuổi bị hiện tượng này.

Khi bị lộ, chân răng không có được một lớp men bao bọc giống như thân răng. Thay vào đó, chân răng có một lớp bao bọc mỏng bên ngoài gọi là xê-măng. Khi xê-măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài. Việc chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể gây mòn bề mặt men răng và lộ ngà. Một chế độ ăn chứa nhiều axít – ví dụ như nhiều thức ăn chua, dưa chua hoặc nước soda – có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà. Chứng cuồng ăn vô độ và chứng trào ngược thực quản cũng có thể dẫn đến hiện tượng răng bị mòn hoặc răng ê buốt gây ra bởi các axít có trong miệng.

Việc thông báo cho nha sĩ của bạn khi bạn biết mình có triệu chứng răng nhạy cảm có ý nghĩa rất quan trọng. Họ có thể khám răng miệng cho bạn, giúp bạn phát hiện những vấn đề răng ê buốt (quá cảm ngà) cũng như giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Khi răng bạn ê buốt, bạn sẽ cảm thấy đau răng khi chải. Như vậy, nếu bạn chải răng không kỹ vì đau thì bạn sẽ đối mặt với thêm nhiều các nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

Cảm giác đau gặp phải sau khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt và có tính axít cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh sâu răng với một lố sâu răng, hoặc là một dấu hiệu của răng bị nứt vỡ. Trong trường hợp này nha sĩ của bạn sẽ tiến hành điều trị bằng cách trám răng hoặc có một hướng điều trị khác. 


 
LÝ DO GÂY CẢM GIÁC ĐAU Ở PHẦN NGÀ RĂNG BỊ LỘ?


Ngà răng có chứa hàng nghìn những ống ngà nhỏ li ti vốn chỉ có thể quan sát được bằng kinh hiển vi. Những ống ngà này kết nối từ bề mặt răng, xuyên qua ngà