• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 094 1818 149
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Chủ nhật | 21/04/2019 - Lượt xem: 399

Răng bị mòn mặt nhai là do đâu?? Răng bị mòn mặt nhai điều trị như thế nào?? Địa điểm điều trị răng bị mòn mặt nhai an toàn, hiệu quả, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 

 
GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI


Mòn mặt nhai là một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng cơ chế mòn mặt nhai thì chỉ có một. Bởi vậy, việc hỗ trợ điều trị khỏi răng bị mòn mặt nhai một cách hiệu quả là điều có thể.

 
RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI LÀ GÌ?


Đây là tình trạng mặt nhai của răng bị mất mô răng. Mòn mặt nhai mức độ nhẹ xảy ra ở men răng. Nhưng khi sự mòn men tiến sâu vào ngà răng thì mặt nhai bị mòn đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Kéo theo đó là sự tăng nặng của cảm giác ê buốt của răng bị mòn mặt nhai. Chính cảm giác này là nguyên nhân khiến cho việc ăn nhai bị ảnh hưởng. Mặt nhai của răng bị mòn có dẫn đến nguy cơ nghiêm trọng hơn cho răng là sự giảm sút về sức khỏe của răng theo thời gian.  


 
NGUYÊN NHÂN GÂY MÒN MẶT NHAI


Mặt nhai của răng bị mòn có thể do nguyên nhân cơ học, hóa học hoặc một số bệnh lý khác.
Khi mặt nhai bị chà xát mạnh trong thời gian dài sẽ dẫn đến mòn mặt nhai do cơ học. Thao tác chải răng và ăn nhai chính là căn nguyên dân đến mòn mặt nhai cơ học.

Các thành phần chất trong thực phẩm mà tiêu biểu là axit có tác hại bào mòn răng đặc biệt là mặt nhai vì đây là điểm tiếp xúc với thực phẩm nhiều. Bởi vậy, người ăn nhiều cam, chanh, nước khoáng, nước ngọt có gas, thường xuyên dùng thuốc Vitamin C, aspirin dạng nhai thường có nguy cơ bị mòn mặt nhai cao hơn. Đây chính là sự mòn mặt nhai hóa học.

Ngoài ra, chứng trào ngược dịch vị dạ dày lên miệng cũng có thể gây nên sự mòn răng tổng thể.

Răng bị mòn mặt nhai xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

- Do thực hiện chức năng ăn nhai trong thời gian dài dẫn đến tình trạng mòn mặt nhai, đặc biệt là thói quen ăn nhai ở một hàm.

- Do các bệnh lý răng miệng mà cụ thể là sâu răng

- Do thực phẩm dinh dưỡng bổ sung hàng ngày chứa nhiều axit như chanh cam, các loại thức uống có gas.

- Cách vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, chải răng quá mạnh với bàn chải cứng sẽ làm cho lớp men răng bên ngoài bị mòn vẹt nhanh chóng.

- Thói quen nghiến răng ở nhiều người trong một khoảng thời gian dài.


Răng bị mòn mặt nhai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Bệnh mòn mặt nhai lâu dài có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như làm tổn thương men răng, gây ảnh hưởng tới tủy răng gây chết tủy và làm xuất hiện một số bệnh lý răng miệng với các biến chứng như hôi miệng, xuất hiện những cơn đau ê buốt. Cảm giác ê buốt của mòn mặt nhai rất khó chịu, đặc biệt là khi có kích thích nóng lạnh từ bên trong hay ăn các thức ăn chứa nhiều axit. 


 
RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI CÓ TRÁM ĐƯỢC KHÔNG?


Răng bị mòn mặt nhai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Bệnh mòn mặt nhai lâu dài có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như làm tổn thương men răng, gây ảnh hưởng tới tủy răng gây chết tủy và làm xuất hiện một số bệnh lý răng miệng với các biến chứng như hôi miệng, xuất hiện những cơn đau ê buốt. Cảm giác ê buốt của mòn mặt nhai rất khó chịu, đặc biệt là khi có kích thích nóng lạnh từ bên ngoài hay ăn các thức ăn chứa nhiều axit.

 
RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI CÓ TRÁM ĐƯỢC KHÔNG?


Răng bị mòn mặt nhai hoàn toàn có thể hàn trám được bình thường như răng sâu hoặc răng thưa. Tuy nhiên, thao tác trám cần được thực hiện đúng kỹ thuật để tạo hình chính xác cũng như trám bít hoàn toàn phần hố rãnh bị mòn mặt.

Nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể tình trạng răng mòn mặt nhai của bạn, xem mức độ mòn ra sao để xác định lượng composite hàn trám. Đây là vật liệu nha khoa sử dụng cơ bản trong trám răng mòn men, có màu sắc như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao.

Vật liệu trám ban đầu có tính dẻo nên nha sỹ rất dễ thao tác chỉnh sửa sao cho đẹp mắt nhất. Tuy nhiên, dưới tác dụng của ánh sáng laser thông qua phản ứng quang trùng hợp thì chất trám đông cứng có độ bền chắc rất cao, tương đương với răng thật.

Răng sau khi trám có màu sắc tự nhiên, không phân biệt với răng thật, ăn nhai hoàn toàn bình thường mà không cộm cấn khó chịu do thao tác đánh bóng được thực hiện ngay sau khi vết trám được đông cứng.

Đặc biệt, nếu thực hiện với công nghệ trám laser Tech, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền chắc của vết trám do:

+ Công nghệ mới tăng cường hàng ngàn chân bám li ti, giúp cố định vật liệu trám trên bề mặt răng mà không bị bong bật trong suốt thời gian dài.

Miếng trám có độ bền chắc ổn định mà không bị giãn nở do nhiệt nên có thể khắc phục được tình trạng bong tróc sau một thời gian ăn nhai.

Công nghệ đã có mặt tại Nha Khoa Tâm Việt và thực hiện hàn trám cho hàng ngàn ca răng sâu, răng thưa hay răng mòn men nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 


 
RĂNG MÒN MẶT NHAI NÊN LÀM GÌ?


Răng mòn mặt nhai nên làm gì? Nhiều người thường suy nghĩ việc răng bị mòn mặt nhai là một bệnh lý khá đơn giản, thế nhưng việc này lại ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống hằng ngày của họ. Chính vì vậy, mà chúng ta cần đi tìm giải pháp khác phục hiện tượng răng mòn mặt nhai, mang lại một hàm răng chắc khỏe cho tất cả mọi người.

Hiện nay, có nhiều vấn đề răng miệng xảy đến khiến bạn gặp khó khăn trong hoạt động ăn uống. Một trong các vấn đề có thể kể đến hiện nay là răng mòn mặt nhai. Dưới đây là thông tin răng mòn mặt nhai nên làm gì, bạn nên tham khảo!


 
RĂNG MÒN MẶT NHAI LÀ NHƯ THẾ NÀO?


Khi hàm răng bị mòn mặt nhai thì có nghĩa là nó sẽ làm lộ ngà, từ đó sẽ rất dễ dàng gây ra những hiện tượng như: Qúa cảm ngà, ê buốt. Và nghiêm trọng hơn nữa là việc răng mòn mặt nhai nếu ở mức độ nặng thì sẽ gây ra bệnh viêm tủy và chết tủy răng. Không những nó còn là nguyên nhân dẫn đến co thắt cơ nhai và gây ra những tổn thương hàm hay nhiệt miệng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn mặt nhai của răng cũng có rất nhiều, có thể là do thói quen vệ sinh răng miệng không tốt, do thường xuyên ăn thực phẩm có độ chua hoặc cũng có thể là do tuổi cao nên xương khớp bị suy yếu... Và khi biết được nguyên nhân thì chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra được biện pháp khắc phục cũng như điều trị hiệu quả. 


 
RĂNG MÒN MẶT NHAI NÊN LÀM GÌ?


Để giải đáp thắc mắc răng mòn mặt nhai nên làm, bác sĩ khẳng định hiện nay có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng trên. Trong đó, có thể đưa ra một số giải pháp sau đây:

 
THAY ĐỔI MẶT NHAI


Nếu như mức độ mòn mặt nhai còn nhẹ thì mọi người nên chọn cách thay đổi mặt nhai, tức là không nên nhai ở một bên mà thường xuyên thay đổi hai bên cho đều, tạo ra sự cân chỉnh của khớp cắn và tránh được tình trạng lệch lạc về răng.

 
TĂNG CƯỜNG VỆ SINH RĂNG MIỆNG


Đây là giải pháp cơ bản để giảm được hiện tượng răng bị mòn mặt nhai. Điều này cũng được thực hiện thông qua việc chải răng đúng cách, sử dụng bàn chải có lông mềm, loại kem đánh răng chứa flour giúp răng tránh khỏi hiện tượng ê buốt. Và ít nhất một ngày đánh răng 2 lần.

 
CHÚ Ý CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, SINH HOẠT


Chúng ta nên tập thói quen súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng có chứa flour, nhờ vậy mà sẽ làm sạch răng, đồng thời ngăn chặn tình trạng chuyển hóa axit lactic.
Mọi người cũng nên hạn chế những thức uống có gas cũng như những loại thuốc có tính axit như: axit ascorbic, acetylsacylic... 


 
TRÁM RĂNG, BỌC RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT


Với những trường hợp mà răng bị mòn mặt nhai ở mức độ nặng hơn thì mọi người cần phải nhanh chóng đến khám ở các phòng khám nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Và biện pháp thường được lựa chọn tốt nhất là trám răng hoặc bọc răng sứ. Trong đó kỹ thuật Inlay và Onlay là hai phương pháp được sử dụng nhiều nhất khi răng bị mòn mặt nhai.

 
BỊ MÒN MẶT NHAI ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?


Răng bị mòn mặt nhai tưởng chừng đơn giản nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai, thậm chí còn bị ê buốt bởi những đồ nóng, lạnh. Vậy, bị mòn răng mặt nhai điều trị như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

 
BỊ MÒN RĂNG MẶT NHAI LÀ DO ĐÂU?


Răng bị mòn mặt nhai là hiện tượng mòn tổ chức cứng của răng. Mòn mặt nhai ở mức độ nhẹ chỉ xảy ra ở men răng nhưng khi sự mòn men tiến sâu vào ngà răng thì giữa răng sẽ bị trũng xuống có màu vàng sẫm.

Đây là tình trạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay và do nhiều nguyên nhân:

- Lực tác động lên răng quá mạnh khi đánh răng khiến mặt nhai của răng bị mòn đi theo thời gian.

- Nhai cắn thức ăn mạnh quá mức hoặc chỉ nhai một bên làm tác động cơ học đến răng.

- Sử dụng thực phẩm chứa axit (trái cây chua, nước có ga...) làm cho lớp men bên ngoài bị mòn đi

- Tật nghiến răng làm răng hai hàm siết chặt vào nhau trong thời gian dài khiến lớp men răng ở phần tiếp xúc sẽ bị mòn đi nhanh chóng.


Răng bị mòn mặt nhai sẽ làm lộ lớp ngà, khiến răng ê buốt, đau nhức khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh. Đặc biệt, mòn mặt nhai có thể dẫn tới tình trạng viêm tủy, chết tủy. Làm ảnh hưởng đến sự co thắt cơ nhai, gây tổn thương khớp hàm và gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. 


 
BỊ MÒN RĂNG MẶT NHAI ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?


Khi nhận thấy các triệu chứng như: ê nhức khi ăn những thực phẩm nóng lạnh, mặt nhai của răng bị khuyết hoặc xuất hiện những rãnh nhỏ thì cần đến nha khoa để được thăm khám và có phương pháp hỗ trợ điều trị sớm.

 
TÁI KHOÁNG


Thông thường, răng bị mòn mặt nhai ở thể nhẹ có thể áp dụng biện pháp tái khoáng men răng. Đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách bảo vệ, hạn chế gia tăng mức độ hao mòn bằng cách dùng kem đánh răng, nước súc miệng chứa flour và nhai đều cả 2 mặt nhai ở 2 bên hàm để điều chỉnh lại và cân bằng lại khớp cắn.

 
HÀN TRÁM VỊ TRÍ BỊ KHUYẾT


Trong trường hợp mòn mặt nhai ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ nhưng chưa tác động tới tủy thì trám răng chính là giải pháp phục hồi tối ưu, ít tốn kém thời gian và tiền bạc nhất.

Vật liệu trám răng Composite có màu sắc tương đồng răng thật, lành tính, lại bền chắc cao và chịu lực tốt khi hóa cứng nên khi dùng để bù đắp vào vị trí bị khuyết sẽ đảm bảo ăn nhai chắc chắn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, không sợ lộ miếng trám.


 
BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ


Nếu mặt nhai bị mòn với diện tích lớn và ít nhiều đã tổn thương tới tủy thì giải pháp tốt nhất là bọc răng sứ để bảo tồn răng thật và hiệu quả thẩm mỹ duy trì được dài lâu.

Với phương pháp này, bác sĩ cần phải chữa tủy để loại bỏ những mô răng đã bị hỏng rồi sau đó mới lấy dấu mẫu hàm để chế tác răng sứ bao bọc răng thật bên trong.

Nha Khoa Tâm Việt với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, ứng dụng công nghệ chế tác răng sứ CAD/CAM hiện đại mang lại kết quả phục hình tối đa với các ưu điểm sau:

- Thân răng sứ trùng khớp với răng thật trên tất cả các phương diện từ kích cỡ, tỷ lệ và các gờ rãnh trên thân răng, đảm bảo hàm răng khít, đều và đẹp

- Răng trắng sáng, màu sắc tương đồng với răng thật. Đặc biệt, khả năng chống bám màu theo thời gian nếu bạn chưa chọn răng toàn sứ.

- Răng bền chắc, chịu lực cao, đảm bảo ăn nhai tốt nhất, không dễ bị vỡ mẻ.

- Thời gian phục hình được rút ngắn trong vòng 2 - 3 ngày.


 
ĐEO MÁNG CHỐNG NGHIẾN


Sử dụng máng chống nghiến là biện pháp vô cùng cần thiết cho những ai có tật nghiến răng khi ngủ để không bị mòn mặt nhai một lần nữa sau khi đã điều trị mòn răng.

Máng chống nghiến được chế tác theo mẫu hàm của từng người bằng nhựa trong Arylic. Đây là chất liệu có đặc điểm dẻo, nhẹ, dễ gia công, uốn ép theo ý muốn nên máng nhai được chế tạo ôm khít răng, hết sức mỏng nhẹ, dễ dàng đeo khi ngủ để làm giảm áp lực lên răng mà vẫn không cảm thấy bất tiện.

Bị mòn răng mặt nhai điều trị như thế nào thì chúng ta cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và khắc phục. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem lại và thay đổi cách đánh răng, cũng như hạn chế những thực phẩm giàu tính axit để bệnh lý không tái diễn. 

Trên đây là các thông tin chúng tôi chia sẽ nhằm giúp bệnh nhân trút bỏ thắc mắc răng mòn mặt nhai nên làm gì. Mọi thắc mắc về các vấn đề, bệnh lý nha khoa, bạn có thể liên hệ về trung tâm để được giải đáp cụ thể. 
BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366 
BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đang tải bình luận,....
Đọc thêm
 •  

  ĐÍNH ĐÁ LÊN RĂNG AN TOÀN - HIỆU QUẢ

  Gắn đá lên răng nào đẹp và nổi bật nhất?? Tại sao đính đá lên răng được nhiều người yêu thích?? Địa điểm đính đá lên răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP. HCM
 •  

  CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI

  Rụng răng ảnh hưởng đến việc ăn nhai?? Người già rụng răng có sao không?? Địa điểm điều trị rụng răng cho người già an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 
 •  

  TẠI SAO PHẢI BỌC SỨ CHO RĂNG CHẾT TỦY

  Đặc điểm của răng chết tủy?? Tại sao phải bọc sứ cho răng chết tủy?? Địa điểm điều trị răng chết tủy và bọc răng sứ uy tín, chất lượng, an toàn tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 
 •  

  THẨM MỸ RĂNG KHẤP KHỂNH NÊN NIỀNG RĂNG HAY BỌC RĂNG SỨ

  So sánh bọc răng sứ và niềng răng?? Nên niềng răng hay bọc sứ theo ý kiến của các bác sĩ nha khoa?? Địa điểm bọc răng sứ và niềng răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 
Chat với NhaKhoaTamViet