• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
RĂNG KHÔN VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM KHI KHÔNG THỰC HIỆN ĐÚNG CÁCH
Thứ 4 | 18/11/2020 - Lượt xem: 1333

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không, nhổ răng khôn có đau không, nhổ răng khôn mất bao lâu, hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng khôn, địa điểm nhổ răng khôn an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM 

 
NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH KHÔNG??
1. RĂNG KHÔN LÀ GÌ??
2. TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN GÂY RA
3. NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN DÂY THẦN KINH KHÔNG??
4. KHI NÀO CẦN NHỔ RĂNG KHÔN??
4.1 Nhổ răng khôn khi mọc sai vị trí
4.2 Nhổ răng khôn khi đã có biến chứng
5. NHỔ RĂNG KHÔN BẰNG PHƯƠNG PHÁP AN THẦN TIỀN GÂY MÊ LÀ GÌ??
6. CHỈ ĐỊNH CỦA PHƯƠNG PHÁP NHỔ RĂNG KHÔN AN THẦN TIỀN GÂY MÊ
7. ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHỔ RĂNG KHÔN BẰNG PHƯƠNG PHÁP AN THẦN GÂY MÊ
8. CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH KHÔNG??
9. KHI NÀO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH??


Răng khôn là răng số 8 mọc sau cuối cùng của hàm. Răng khôn không có chức năng gì nổi bật, hơn nữa nếu chúng mọc lệch sẽ gây ra chèn ép các răng bên cạnh và sưng đau,... Việc nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến thần kinh cũng như vấn đề sức khỏe, hơn nữa răng khôn thường được nhổ bỏ để tránh những biến chứng khác xảy ra.


1. RĂNG KHÔN LÀ GÌ??

 

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là những chiếc răng mọc trong cùng của hai hàm, khi mà xương hàm đã ngừng phát triển. Thông thường độ tuổi mọc răng khôn là khoảng 17 đến 25 tuổi, tuy nhiên cũng có những trường hợp mọc sau độ tuổi này. Mỗi người sẽ có 4 cái răng khôn, mỗi hàm 2 cái.

Răng khôn mọc trong cùng sát vách hàm nên thường dẫn tới tình trạng mọc lệch, đâm xiên vào răng số 7 gây ra đau răng, sưng lợi và viêm nhiễm vùng lợi quanh răng. Hơn nữa răng khôn cũng không có chức năng gì nổi bật nên thường được nhổ bỏ.
 


2. TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN GÂY RA

 

Răng khôn không những không có chức năng gì nổi bật mà còn gây ra một số biến chứng bao gồm:

 • Sâu răng: Do răng khôn nằm trong cùng hàm nên rất khó để vệ sinh thức ăn, vì thế mà vi khuẩn dễ dàng tích tụ lại, đặc biệt là khi răng khôn chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch đâm sang răng bên cạnh. Sự tích tụ lâu ngày này sẽ gây sâu răng khiến người bệnh đau đớn và nhiễm trùng.

 • Viêm lợi: Sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn sẽ gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: đau, sưng, sốt, hôi miệng hoặc đôi khi cứng hàm khiến bệnh nhân không thể mở miệng to. Viêm lợi nếu tái phát nhiều lần cho đến khi răng khôn được chữa trị, càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm ngày càng lớn.

 • Viêm nha chu: những trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng hình dạng bất thường khiến thức ăn nhồi nhét lâu ngày sẽ gây ra sâu răng, đồng thời gây viêm nha chu cho những răng lân cận.

 • Viêm lợi trùm răng khôn: khi mọc lệch răng khôn thường gây ra tình trạng lợi trùm. Khi đó, lợi bị trùm lên và khiến thức ăn bám vào kẽ giữa lợi và răng. Do đó, sẽ rất khó làm sạch và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn tới nhiễm trùng lợi. Biểu hiện của tình trạng này là viêm tấy xung quanh bề mặt răng khôn.

 • Huỷ hoại xương và hàm răng: Khi răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ khiến răng đó bị tiêu huỷ, lung lay tiêu xương, cuối cùng dẫn đến phải nhổ răng. Triệu chứng dễ phát hiện ra nhất là người bệnh có những cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực đó. Trong một số trường hợp, nếu những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực mang tai, má, mắt, cổ,... xung quanh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

 

3. NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN DÂY THẦN KINH KHÔNG??
 

Vị trí mọc và hình thể của răng khôn khác với những răng bình thường nên việc nhổ răng cũng sẽ khó khăn hơn. Việc nhổ răng khôn thường không gây ảnh hưởng gì xấu, tuy nhiên còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: cơ địa từng người, kỹ thuật nhổ răng,...

 • Yếu tố thần kinh: răng khôn thường mọc sát dây thần kinh như dây thần kinh hàm trên, hàm dưới và dây thần kinh mắt,... Do đó, nhiều trường hợp sau khi nhổ răng khôn sẽ có cảm giác tê ở đầu lưỡi hoặc má, môi,... Đây là sự ảnh hưởng của dây thần kinh khi nhổ răng nhưng ở mức độ nhẹ. Vị vậy trên thực thế nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng gì tới dây thần kinh, các triệu chứng sẽ hết sau vài ngày.

 • Các răng liền kề: răng số 7 là răng liền kề với răng khôn, là răng hàm có chức năng nhai chính thường chịu tác động trực tiếp nếu răng khôn có vấn đề. Tuy nhiên răng khôn là tác nhân chính gây ảnh hưởng tới răng số 7. Vì vậy, nhổ răng khôn không ảnh hưởng gì tới răng số 7 mà còn bảo vệ răng 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra.

Nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các dây thần kinh liền kề. Ngược lại, việc nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ các răng lân cận khỏi những tác động xấu đến từ chiếc răng này, và đảm bảo được chức năng an nhai.
 


 

4. KHI NÀO CẦN NHỔ RĂNG KHÔN??


4.1 Nhổ răng khôn khi mọc sai vị trí

 

Khi phát hiện răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, bệnh nhân cần đến các phòng nha khoa để nhổ những chiếc răng này trước khi gây ra các biến chứng. Nhổ răng khôn sớm sẽ giúp bệnh nhân tránh đau nhức về sau, tránh ảnh hưởng không tốt đến răng xung quanh.
 

4.2 Nhổ răng khôn khi đã có biến chứng

 

Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và gây ra các biến chứng như sâu răng, chèn ép các răng xung quanh... thì cần phải nhổ răng ngay.

Khó khăn khi nhổ răng khôn phụ thuộc vào hướng mọc của răng, hình dạng và số lượng chân răng. Răng mọc lệch 90 độ, răng nhiều chân, các chân mọc phân kỳ hay mọc sát dây thần kinh hàm dưới đều là những yếu tố cản trở và làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng sau nhổ răng như: Sưng, đau, mất cảm giác môi - cằm tạm thời...
 


5. NHỔ RĂNG KHÔN BẰNG PHƯƠNG PHÁP AN THẦN TIỀN GÂY MÊ LÀ GÌ??

 

Nhổ răng khôn bằng kỹ thuật tiên tiến an thần tiền gây mê là phương pháp phẫu thuật không đau, nhờ sử dụng các thuốc giảm đau và an thần trong khi can thiệp phẫu thuật. Mục đích của an thần là giúp bệnh nhân giảm lo sợ nhưng không ảnh hưởng đến hô hấp và tuần hoàn.

Bằng phương pháp này, những người có các răng khôn mọc sai vị trí, mọc lệch, mọc ngầm... sẽ được phẫu thuật nhổ răng chỉ trong một lần. Thay vì sử dụng phương pháp gây tê thông thường thì bệnh nhân sẽ phải tiến hành nhiều lần, phương pháp an thần tiền gây mê sẽ nhổ các răng khôn chỉ trong 1 lần, giúp tiết kiệm về chi phí tiền bạc và thời gian cho bệnh nhân.

6. CHỈ ĐỊNH CỦA PHƯƠNG PHÁP NHỔ RĂNG KHÔN AN THẦN TIỀN GÂY MÊ

 

 • Bệnh nhân lo âu, sợ hãi.

 • Bệnh nhân mắc các bệnh toàn thân: tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường...


7. ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHỔ RĂNG KHÔN BẰNG PHƯƠNG PHÁP AN THẦN GÂY MÊ

 

Phương pháp nhổ răng khôn không đau này còn có ưu điểm là mau lành thương, giữ cho bệnh nhân có tâm lý tốt, không mất quá nhiều thời gian, không ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, thường chỉ cần uống thuốc một lần (khi nhổ toàn bộ răng khôn) và giảm thiểu tối đa biến chứng sau nhổ.

Tuy nhiên, phương pháp an thần tiền gây mê trong nhổ răng chỉ được thực hiện ở các cơ sở răng hàm mặt lớn với đầy đủ phương tiện hỗ trợ và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao mới thực hiện được kỹ thuật này.
 


8. CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH KHÔNG??

 

Việc nhổ răng khôn là một chủ đề gây tranh cãi giữa các nha sĩ, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, thậm chí các bên thứ ba như các công ty bảo hiểm, các nhà hoạch định chính sách xã hội, cộng đồng.

Việc quản lý theo dõi về răng khôn thường xoay quanh việc xác định sự hiện diện của các triệu chứng hoặc bệnh rõ ràng do răng khôn gây ra. Tuy nhiên cũng giống như trong nhiều các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, sự vắng mặt của các triệu chứng ở răng khôn (còn gọi là răng khôn không triệu chứng) không phải lúc nào cũng phản ánh sự vắng mặt thực sự của bệnh.

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ lâm sàng có thể xác định sự hiện diện hay vắng mặt của các triệu chứng bằng cách khai thác kỹ bệnh sử từ bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân báo cáo rằng họ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Những bệnh nhân khác phàn nàn về việc mở miệng hạn chế (trismus) hoặc sưng và đau định kỳ ở vùng răng khôn, hoặc họ đã trải qua mùi hôi trong miệng. Nha sĩ sẽ khám lâm sàng, rồi kiểm tra X quang để xác định sự hiện diện hay vắng mặt của bệnh, có tương ứng với các triệu chứng mà bệnh nhân đã từng trải qua hay không.

Nếu không thể nhìn thấy răng khôn, nha sĩ sẽ thực hiện thăm dò nha chu để xác định xem răng có thông thương với khoang miệng không. Bằng cách thăm dò sau răng hàm số 7, nha sĩ có thể tiếp xúc và xác định thấy có răng khôn mọc ngầm. Phát hiện này cho thấy sự hiện diện của ổ viêm mãn tính hoặc nguy cơ làm gây viêm cho bệnh nhân.
 

 

9. KHI NÀO NÊN NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH??

 

Răng khôn mọc lệch được khuyến cáo nhổ trong các trường hợp sau:
 

Thứ nhất: Gây ra vấn đề về nướu. Răng khôn lệch ngầm chèn ép các răng khác và gây đau và sưng, đặc biệt là khi chúng chỉ mọc ra một phần (tự đẩy lên qua xương hàm và mô nướu vào miệng). Răng mọc một phần (bán ngầm) có thể dẫn đến nhiễm trùng, tạo nang hoặc khối sưng tại mô nướu hoặc xương hàm. Đây là những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Thứ hai: Quá trình mọc lên của răng khôn có thể gây ra tổn hại cho răng lân cận. Các túi xung quanh răng khôn lệch ngầm tạo ra các nơi lắng đọng các mảng bám vi khuẩn, thức ăn, cao răng. Sâu tại chân răng dễ hình thành ở các trường hợp này. Nếu sâu răng phát triển rộng tại chân răng lân cận (răng số 7) thì có thể phải nhổ cả răng khôn và răng số 7, như vậy chức ăn ăn nhai sẽ rất bị ảnh hưởng do răng số 7 là răng hàm có chức năng ăn nhai chính.

Thứ ba: Vị trí của răng cản trở chuyển động của hàm hoặc ảnh hưởng đến chức năng nhai dưới bất kỳ hình thức nào. Các câu hỏi nên đặt ra là: răng khôn có chà sát lên các mô mềm trong miệng của bạn hay không? Nó có khiến bạn cắn vào má không? Có phải thức ăn bị kẹt dưới mô nướu xung quanh răng khôn và gây ra sưng và hoặc đau nướu trong khi nhai? Đây là những mối quan tâm cần được giải quyết để giữ cho bạn nhai thức ăn tốt và tạo điều kiện cho tiêu hóa tốt.

Thứ tư: Nếu rõ ràng là răng khôn sẽ không mọc lên hoàn toàn và đang: di chuyển về hướng chân răng lân cận hoặc sẽ không bao giờ tiếp xúc với răng đối diện. Răng khôn di chuyển trong xương hàm khi chúng cố gắng mọc lên. Nếu chúng di chuyển theo hướng chân răng liền kề và gây áp lực lên răng này thì sẽ gây tiêu chân răng. Điều này sẽ làm hỏng vĩnh viễn răng kế cận và sẽ phải phẫu thuật trên chân răng bị ảnh hưởng hoặc phải nhổ răng kế cận. Ngoài ra, nếu rõ ràng rằng răng khôn sẽ không tiếp xúc với răng đối diện, thì nó vô dụng về mặt chức năng nhai và những rủi ro của việc giữ chiếc răng khôn này thường có thể vượt xa lợi ích của việc giữ nó. Ngược lại, nếu chiếc răng khôn của bạn mọc ngầm và không gây hại theo bất kỳ cách nào, thì tốt nhất là để nó tại chỗ.

Thứ năm: Răng khôn gây chèn ép và xô lệch các răng phía trước, có thể gây ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha. Chỉ định nhổ răng khôn để niềng răng thường sẽ do các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha đề nghị nhổ tùy theo các giai đoạn trong nắn chỉnh răng.

Nha Khoa Tâm Việt  tự hào là hệ thống nha khoa uy tín và lớn nhất tại TpHCM với đội ngũ bác sỹ trên 10 năm kinh nghiệm, có tâm và có tầm. Quy trình nhổ răng được thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối, công nghệ gây tê nhanh chóng sẽ loại bỏ răng khôn một cách nhẹ nhàng, an toàn, không biến chứng. Chế độ chăm sóc, phục vụ khách hàng trước và sau khi thực hiện dịch vụ tận tình và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

 BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
 •  

  ĐỘ TUỔI NÀO NIỀNG RĂNG CHO TRẺ LÀ TỐT NHẤT

  Lợi ích của việc niềng răng cho trẻ, niềng răng sớm cho trẻ có tốt không, độ tuổi nào nên niềng răng, niềng răng trẻ em như thế nào là hiệu quả, địa điểm niềng răng an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM 
 •  

  NHA KHOA CHĂM SÓC RĂNG TRẺ EM AN TOÀN

  Trẻ cần đi khám nha khoa khi nào?? Những nguy cơ và biến chứng hay gặp khi nhổ răng sữa tại nhà?? Địa điểm chăm sóc răng trẻ em an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM 
 •  

  CÓ NÊN TRỒNG RĂNG SỨ DDBIO KHÔNG?

  Răng toàn sứ DDBIO là một trong những dòng răng sứ Đức. Chiếm được trái tim của đông đảo khách hàng Việt Nam và trên thế  giới. Răng sứ DDBIO có thành phần chính là sứ Zirconia. Răng sứ DDBIO có nhiều đặc tính tương đồng với răng thật, nên  được nhiều  khách  hàng ưa chuộng và lựa chọn mỗi khi phục hình răng sứ thẩm mỹ.
   
 •  

  SÂU RĂNG VÀ NHỮNG ĐIỀU MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

  Sâu răng là bệnh gì?? Triệu chứng sâu răng thường gặp là gì?? Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng??? Địa điểm điều trị sâu răng uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp TP. HCM
Chat với NhaKhoaTamViet