• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 094 1818 149
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
TẠI SAO PHẢI BỌC SỨ CHO RĂNG CHẾT TỦY
Thứ 5 | 16/01/2020 - Lượt xem: 266

Đặc điểm của răng chết tủy?? Tại sao phải bọc sứ cho răng chết tủy?? Địa điểm điều trị răng chết tủy và bọc răng sứ uy tín, chất lượng, an toàn tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM  
BỌC SỨ CHO RĂNG CHẾT TỦY CÓ ĐƯỢC KHÔNG??


Khi bị chết tủy, răng sẽ trở nên giòn hơn và dễ bị nứt vỡ hơn. Để ngăn chặn quá trình sừng hóa hay nói cách khác, để bảo vệ chiếc răng chết tủy thì bạn có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ cho răng chết tủy.

 
NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG BỊ CHẾT TỦY LÀ GÌ??


Răng chết tủy do nhiều nguyên nhân gây ra. Chúng ta, cần biết rõ những nguyên nhân này để chủ động phòng tránh, bảo vệ sức khỏe răng hàm.

 
RĂNG CHẾT TỦY DO SÂU RĂNG


Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này. Khi bị sâu răng, nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng sẽ ăn sâu tủy răng khiến tủy bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến chết tủy.

 
VIÊM CHÂN RĂNG, VIÊM NƯỚU


Những bệnh lý như viêm chân răng, viêm nướu, viêm nha chu... nếu không chữa trị kịp thời cũng sẽ gây tình trạng chết tủy răng.

 
RĂNG BỊ TỔN THƯƠNG


Những chiếc răng bị gãy, vỡ, sứt.... khiến các mạch máu và nguồn dinh dưỡng nuôi tủy bị cắt đứt. Theo thời gian, không nhận được dưỡng chất cần thiết, tủy răng sẽ bị chết dần.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng chết tủy răng. Các bạn hãy lưu ý chăm sóc và bảo vệ đúng cách để không rời vào trường hợp này nhé!!!


 
TÌNH TRẠNG CỦA RĂNG CHẾT TỦY NHƯ THẾ NÀO??


Răng bị chết tủy sẽ không còn khả năng thực hiện chức năng ăn nhai được nữa bởi răng không thể cảm biến thức ăn một cách bình thường. Bác sĩ Răng hàm mặt tại Nha Khoa Tâm Việt cho biết thêm, răng bị chết tủy có thể xem như răng chết.

Nó không thể thực hiện chức năng ăn uống và chỉ cần va chạm nhẹ cũng có thể làm răng bị nứt và vỡ. Hơn nữa, khi bị chết tủy, răng sẽ không thể cảm nhận được mùi vị của thức ăn.
Đặc biệt, nếu răng bị chết tủy, bạn sẽ không thể có bất kỳ cảm giác gì với thức ăn và các loại đồ ăn, thức uống có nhiệt độ. Mọi kích thích từ bên ngoài với chiếc răng chết tủy này đều vô nghĩa. 


 
BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG CHẾT TỦY CÓ ĐƯỢC KHÔNG??


Sau khoảng thời gian điều trị tủy răng thì răng bắt đầu sừng hóa và hư hỏng. Bạn có thể lựa chọn phương pháp nhổ bỏ chiếc răng này và trông răng sứ để khắc phục.

Bên cạnh đó, bạn có thể tiến hành bọc sứ cho chiếc răng bị chết tủy. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội là khắc phục được nhược điểm trước đó của chiếc răng hỏng giúp bạn ăn nhai bình thương và có thể cảm biến tốt thức ăn.


 
BỌC SỨ CHO RĂNG CHẾT TỦY TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT


Phương pháp bọc răng sứ được thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng hư hỏng của chiếc răng và lấy dấu răng. Sau khi hoàn thiện chiếc răng sứ, bác sĩ sẽ gắn trực tiếp lên chiếc răng bị chết tủy.

Răng chết tủy được bọc sứ vẫn có thể thực hiện được chức năng ăn nhai như bình thường. Hơn nữa, màu sắc của răng sứ tương đồng với màu men răng thật, thế nên bạn hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp với mọi người.


 
NHỔ RĂNG CHẾT TỦY CÓ ĐAU KHÔNG??


Nhổ răng chết tủy cũng giống như nhổ răng sâu hay răng khôn, thế nên cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của những thiết bị nha khoa hiện đại cùng kỹ thuật cao của bác sĩ, việc loại bỏ chiếc răng chết tủy sẽ diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng nhất có thể.

 
TẠI SAO PHẢI BỌC SỨ CHO RĂNG CHẾT TỦY


Nhiều bệnh nhân tới Nha Khoa Tâm Việt để điều trị tủy răng cho những chiếc răng chết tủy. Sau khi điều trị được bác sĩ khuyên nên bọc sức cho chiếc răng đã chết tủy thì luôn có những câu hỏi và thắc măc dạng như: Tại sao phải bọc sứ cho răng chết tủy hoặc có nhất thiết phải bọc sứ cho răng đã chết tủy hay không??

Để trả lời những thắc mắc chung dạng này của phần lớn bệnh nhân và khách hàng, bác sĩ Nha Khoa Tâm Việt đưa ra những thông tin chi tiết cho những thắc mắc, tại sao phải bọc sứ cho răng chết tủy?? 


 
SỰ NGUY HẠI CỦA RĂNG CHẾT TỦY??


Những chiếc răng chết tủy đều được xem như một chiếc răng chết bởi vì tủy chính là nguồn sống của chiếc răng đã không còn, thì chiếc răng đó tồn tại chỉ để thực hiện phần nào chức năng thẩm mỹ cho khuôn miệng mà thôi. Răng chết tủy không còn bất kỳ cảm giác nào khi ăn uống hoặc gặp bất kì kích thích nào thì chiếc răng đó cũng sẽ vẫn vô cảm.

Tình trạng này kéo dài cho đến khi chiếc răng bị sừng hóa và tình trạng sừng hóa sẽ diễn ra rất nhanh khoảng 1 năm sau khi điều trị tủy răng. Khi răng đã chết tủy bước vào giai đoạn sừng hóa thì nó rất dễ bị hư hại.

Lúc này, những tác động mạnh có thể khiến cho chiếc răng bị vỡ, nứt hoặc gãy vỡ,... Lúc này, ngay cả khả năng thẩm mỹ cho khuôn miệng chiếc răng này cũng không thể đảm đương được nữa.

Ngoài ra, sự tồn tại của chiếc răng này còn gây ra nhiều vấn đề bệnh lý làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Vì thế, việc bọc răng sứ cho chiếc răng chết tủy này càng sớm càng tốt.


 
TẠI SAO PHẢI BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG CHẾT TỦY??


Bọc răng sứ cho chiếc răng chết tủy có khả năng hạn chế được bệnh lý răng miệng. Khi răng chết tủy nó sẽ là điểm yếu của khuôn miệng và là vị trí lí tưởng để vi khuẩn bắt đầu tấn công vào gây bệnh lý cho sức khỏe răng miệng.

Hơn nữa, răng bị chết tủy sẽ có những lỗ tủy sâu và thức ăn mà bệnh nhân ăn vào rất dễ bị dắt lại. Các cặn bẩn này sẽ thu hút vi khuẩn mà nhanh chóng gây nên bệnh lý cho sức khỏe răng miệng.

Bọc sứ cho răng chết tủy sẽ giúp hàm răng trở nên thẩm mỹ hơn. Những lỗ tủy sâu và lớn trên bề mặt răng sẽ gây mất thẩm mỹ trầm trọng và việc bọc các mão sứ lên trên giúp khuôn miệng trông thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Đặc biệt, bọc sứ giúp răng thực hiện chức năng ăn nhai thật tốt. Răng sứ sẽ giúp răng bị chết tủy có khả năng cảm biến thức ăn tốt, giúp khôi phục được chức năng ăn nhai bình thương như răng thật.

Trên đây là một số lí do, hay nói cách khác là ưu điểm của việc bọc sứ cho răng đã chết tủy mà bạn có thể sẽ quan tâm. Vậy nên, nếu răng bị chết tủy, bạn hãy đến nha khoa tiến hành điều trị và bọc sứ càng sớm càng tốt.


 
ĐẶC ĐIỂM CỦA RĂNG CHẾT TỦY


Chức năng ăn nhai của răng chết tủy không còn tốt, răng không thể cảm biến thức ăn một cách bình thường được nữa. Răng bị chết tủy có thể xem là răng chết - Vì tủy - nguồn sống của chiếc răng đã không còn thì răng tồn tại chỉ để ... cho đẹp, thực hiện phần nào chức năng thẩm mỹ mà thôi. Răng không còn bất kỳ cảm giác nào khi ăn uống. Với chiếc răng chết tủy này, mọi kích thích từ bên ngoài đều vô nghĩa.

Khoảng 1 năm sau khi điều trị tủy răng, răng bắt đầu sừng hóa và hư hỏng. Răng sẽ bị vỡ dần, răng chết tủy không thể thực hiện chức năng ăn nhai, vì chỉ cần những va chạm, tác động hoặc tạo lực nhai mạnh một chút, răng có thể sẽ gãy vỡ. Bạn có thể chọn chỗ bỏ răng và trồng lại răng hoặc bọc sức cho răng chết tủy để giữ răng. 


 
NÊN BỌC SỨ CHO RĂNG CHẾT TỦY, VÌ:


- Sự tồn tại của răng chết tủy có thể gây ra nhiều vấn đề bệnh lý làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Răng chết tủy là điểm yếu của khuôn miệng, vị trí lí tưởng để vi khuẩn tấn công.

- Bọc sứ cho răng chết tủy giúp tăng tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

- Bọc sứ giúp răng thực hiện tốt chức năng ăn nhai, độ bền và tuổi thọ cao.

Bọc sứ răng chết tủy, bạn sẽ cảm thấy như răng thật của mình vẫn còn tồn tại. Đây là cách giúp bạn tự tin hơn khi nói, cười và khắc phục tốt chức năng ăn nhai. Phương pháp bọc răng sứ được thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần tới các địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng hư hỏng răng, lấy dấu răng và hẹn lịch điều trị.

Răng chết tủy sẽ bền chắc hơn khi được bọc sứ nhưng bạn vẫn phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày (vì răng bọc sứ không thể chắc khỏe được như răng thật). Bạn có thể tham khảo một số lưu ý của bác sĩ trong việc chăm sóc răng bọc sứ dưới đây:

+ Nên nhai đều cả 2 bên hàm để giảm bớt áp lực lên răng sứ

+ Không ăn các đồ ăn quá cứng hoặc quá dẻo

+ Hạn chết thức ăn, đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng

+ Đáng răng đều đặn 2 lần/ngày

+ Làm sạch thức ăn dư thừa ở kẽ răng bằng chỉ nha khoa

+ Kiểm tra tình hình răng miệng định kì


 
CÁC DẤU HIỆU RĂNG CHẾT TỦY NGƯỜI BỆNH CẦN LƯU Ý


Đau nhức, ê buốt hay nướu răng sưng là những dấu hiệu cho thấy răng chết tủy. Răng bị chết tủy rất dễ bị gãy, vỡ hay sứt mẻ. Tùy theo mức độ tổn thương của răng, tủy răng sẽ rơi vào tình trạng khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu răng chết tủy qua các giai đoạn.

 
GIAI ĐOẠN VIÊM TỦY HỒI PHỤC


Ở giai đoạn này, tủy răng có thể được hồi phục. Khi tủy răng bị tổn thương, cơn đau nhức sẽ kèm theo các dấu hiệu khác như ê buốt. Tình trạng này nặng hơn về đêm. Nếu người bệnh sử dụng các loại thực phẩm nóng hoặc lạnh sẽ gặp phải những cơn đau dai dẳng.

 
GIAI ĐOẠN VIÊM TỦY KHÔNG THỂ HỒI PHỤC


Trong giai đoạn này, nha sĩ không thể giúp bạn phục hồi tủy răng. Những cơn đau xuất hiện bất chợt và thường xuyên hơn, đặc biệt là kéo dài nhiều giờ đồng hồi. Trường hợp nướu răng bị tổn thương mà đang tích mủ sẽ khiến mô thịt đẩy lên, gây ra ê buốt dữ dội.

 
GIAI ĐOẠN HOẠI TỦY


Đến giai đoạn này, tủy răng đã chết hoàn toàn. Đây là mức độ nghiêm trọng, cho thấy răng của bạn đã bị chết tủy. Lúc này, người bệnh không còn cảm giác đau nhức hay ê buốt đối với những chiếc răng chết tủy. Chiếc răng đó có thể bị lung lay, gãy hay rơi khỏi hàm bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy. để tránh tình trạng răng chết tủy. Nếu bạn gặp phải một số dấu hiệu như chúng tôi đã nêu trên, hãy đến ngay Nha Khoa Tâm Việt để thăm khám và được bác sĩ nha khoa tư vấn biện pháp điều trị kịp thời. 


 
CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG CHẾT TỦY THEO TỪNG GIAI ĐOẠN
 
LẤY TỦY RĂNG, TRÁM BÍT VĨNH VIỄN VÀ THỰC HIỆN BỌC RĂNG SỨ


Biện pháp này áp dụng trong trường hợp buồng tủy đã chết nhưng tủy ở phần chân răng vẫn còn khỏe mạnh, chưa bị vi khuẩn tấn công. Phương pháp này được thực hiện như sau:

Bước 1: Bác sĩ nạo bỏ hết mô tủy răng ở phần buồng tủy bị hư hỏng

Bước 2: Làm sạch buồng tủy bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng

Bước 3: Trám bít nội nha vĩnh viễn bằng vật liệu nhân tạo

Bước 4: Sử dụng một mão sứ gắn cố định lên trên răng để phục hồi hình dáng cũng như chức năng ăn nhai của răng.


 
LẤY TỦY TOÀN PHẦN, TRÁM BÍT VĨNH VIỄN VÀ THỰC HIỆN BỌC RĂNG SỨ


Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp tủy ở phần thân và chân răng đều bị phá hủy hòa toàn. Quy trình điều trị như sau:

Bước 1: Bác sĩ nha khoa lấy hết những mô tủy đã bị hoại tử ở phần thân và chân răng.

Bước 2: Sử dụng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng để làm sạch ống tủy

Bước 3: Tiến hành trám bít vĩnh viễn ống tủy bằng vật liệu nhân tạo

Bước 4: Bọc một lớp mão sứ lên trên để bảo vệ răng thật, phục hồi hình dáng răng và đảm bảo chức năng ăn nhai.


Hi vọng với những thông tin trên mà phòng khám Nha Khoa Tâm Việt vừa cung cấp ở trên sẽ giúp khách hàng hiểu rõ thêm về bệnh lý răng chết tủy. Để có thêm thông tin hữu ích trong việc chăm sóc răng miệng, hãy liên hệ ngay Nha Khoa Tâm Việt để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!!! 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đang tải bình luận,....
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet