• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 094 1818 149
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
TIÊU XƯƠNG HÀM VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NGỜ TỚI
Thứ 5 | 12/11/2020 - Lượt xem: 99

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không, mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm, làm cầu răng có bị tiêu xương không, địa chỉ điều trị bệnh tiêu xương hàm an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp.HCM 

TIÊU XƯƠNG RĂNG ĐANG CƯỚP ĐI TUỔI THANH XUÂN CỦA BẠN

1. TIÊU XƯƠNG RĂNG LÀ GÌ??
2. NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG TRÊN:
2.1 Răng trên bị mất:
2.2 Bệnh viêm nướu:
3. TÁC HẠI CỦA TIÊU XƯƠNG RĂNG
3.1 Sức khỏe:
3.2 Xô lệch hàm và sai khớp cắn:
3.3 Thẩm mỹ:
4. CƠ CHẾ CỦA TÌNH TRẠNG TIÊU XƯƠNG Ổ RĂNG
5. HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG TỪ TIÊU XƯƠNG RĂNG
6. CẦN LÀM GÌ VỚI TÌNH TRẠNG TIÊU XƯƠNG RĂNG??
7. PHÒNG TRÁNH TIÊU XƯƠNG RĂNG
8. CÁCH CHỮA TRỊ TIÊU XƯƠNG RĂNG
a) Ghép xương:
b) Cấy ghép Implant:
9. VÌ SAO LÀM CẦU RĂNG KHÔNG NGĂN CHẶN ĐƯỢC TIÊU XƯƠNG HÀM
10. ĐỊA CHỈ CẤY GHÉP IMPLANT UY TÍN

 

Ngoài vấn đề tuổi tác, những dấu hiệu trên còn là kết quả của chứng tiêu xương răng, một vấn đề răng miệng phổ biến nhưng lại diễn ra âm thầm mà nhiều người không hay biết. Đã có nhiều cách điều trị bệnh tiêu xương răng. Tuy nhiên, mỗi người đều nên tự tìm hiểu để lựa chọn cách thức phù hợp nhất với điều kiện kinh tế và tình trạng sức khỏe của mình.
 

1. TIÊU XƯƠNG RĂNG LÀ GÌ??

 

Tiêu xương răng là tình trạng độ dày của xương hàm ngay dưới chân răng giảm, xương bị thu hẹp, thậm chí thoái hóa khi răng phía trên xảy ra vấn đề. Tiêu xương có thể diễn ra theo chiều dọc, chiều ngang và khối lượng xương hàm bị mất có thể lên đến 60% nếu không được điều trị kịp thời. Tiêu xương có thể diễn ra ở khu vực xoang, ở các khu vực mất răng, thậm chí là toàn hàm khiến cho khuôn mặt bị teo nhỏ lại.
 

2. NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG TRÊN:

 

2.1 Răng trên bị mất:

 

Răng trên hàm do sâu, loãng xương hay bị tác động một ngoại lực nào đó (tai nạn, chấn thương …) sẽ bị mất đi. Do xương hàm tồn tại nhờ áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, vì thế, sau khoảng 2 tháng răng bị mất mà không chữa trị, xương hàm tại vị trí đó sẽ dần dần tiêu biến. Để thời gian càng lâu, xương hàm mất đi càng nhiều và càng khó chữa trị.
 

2.2 Bệnh viêm nướu:

 

Dấu hiệu ban đầu của của viêm nướu chỉ là sưng và chảy máu chân răng, nhưng dần dần nướu có thể tuột khỏi răng, tạo túi nướu sâu cho vi khuẩn phát triển. Dần dần, xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa và rớt ra.
 

 

3. TÁC HẠI CỦA TIÊU XƯƠNG RĂNG

 

3.1 Sức khỏe:

 

Xương hàm bị mất sẽ làm tuột nướu, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời, tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng đến xoang hàm, gây đau đầu cho người bệnh.
 

3.2 Xô lệch hàm và sai khớp cắn:

 

Tiêu xương răng sẽ làm xương hàm bị tụt thấp, cả hàm có xu hướng lệch về phía khoảng trống trên hàm. Đồng thời, làm lung lay, gãy rụng các răng kề cận khoảng trống tiêu xương. Do đó, răng toàn hàm rất dễ bị lệch vị trí, hai hàm không khớp làm việc ăn nhai sẽ rất khó khăn.
 

3.3 Thẩm mỹ

 

Tiêu xương răng sẽ làm giảm chiều dài phần xương hàm dưới, các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, kéo theo các dấu hiệu của quá trình lão hóa. Khuôn mặt bạn sẽ trở nên già nua, teo nhỏ lại.
 


4. CƠ CHẾ CỦA TÌNH TRẠNG TIÊU XƯƠNG Ổ RĂNG

 

Xương ổ răng là một tổ chức muối khoáng sinh học khá mềm, ngay bên dưới chân răng và giúp răng đứng chắc chắn trên khuôn hàm. Tiêu xương ổ răng là sự suy giảm về các yếu tố bao gồm mật độ, chiều cao và thể tích của phần xương đó. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là việc mất răng quá lâu nhưng không thực hiện trồng lại.
 

Theo các chuyên gia nha khoa, sau khoảng 3 tháng mất răng thì hiện tượng tiêu xương ổ răng sẽ bắt đầu diễn ra. Bởi lẽ, lực nhai của răng tạo kích thích lên xương hàm và duy trì tế bào xương luôn ổn định. Khi bạn mất răng đồng nghĩa với mất lực nhai tại vị trí đó và lúc này tiêu xương răng là điều chắc chắn xảy ra.
 

Tốc độ tiêu xương răng khá nhanh và có sự khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên có một điểm chung là bạn sẽ không cảm nhận được bởi lẽ chúng không có bất cứ biểu hiện đau nhức hay khó chịu nào, chỉ đến khi thấy những biến chứng rõ rệt trên khuôn mặt thì bạn mới biết được vùng xương hàm của mình đã biến mất từ lúc nào.
 

Những dạng tiêu xương thường gặp nhất gồm:
 

+ Tiêu xương theo chiều ngang
 

+ Tiêu xương theo chiều dọc
 

+ Tiêu xương gần xoang
 

+ Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt
 

Ngoài nguyên nhân mất răng thì cao răng cũng là một tác nhân dẫn tới tiêu xương. Nếu cao răng của bạn quá nhiều, quá dày và ăn sâu xuống nướu khiến vùng mô mềm này bị tổn thương, vi khuẩn sẽ theo đó tấn công vào hệ thống dây chằng nha chu và xương ổ răng khiến chúng bị tiêu biến và tổn thương nghiêm trọng.
 5. HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG TỪ TIÊU XƯƠNG RĂNG

 

Tiêu xương ổ răng gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến toàn bộ khoang miệng, thẩm mỹ khuôn mặt và sức khỏe của khổ chủ. Chỉ sau khoảng 1 năm thờ ơ với việc mất răng, tiêu xương răng sẽ có những biểu hiện rõ rệt và bắt đầu đem đến cho bạn cả tá rắc rối.
 

+ Khuôn hàm xô lệch
 

Khuôn hàm của bạn là một thể thống nhất, gồm những chiếc răng liên kết và “nương tựa” vào nhau cũng tồn tại. Chỉ cần một chiếc răng bị mất đi, xương bị tiêu biến và tụt xuống bên dưới thì chắc chắn những chiếc răng còn lại cũng khó có thể giữ nguyên được vị trí đứng của mình.
 

Bác sĩ thường gọi đây là hiện tượng di răng, tức là việc các răng còn lại bị quán tính kéo đổ dồn vào vị trí chiếc răng đã mất tạo nên một hàm răng lộn xộn và lệch lạc.
 

+ Tụt nướu răng kế cận 
 

Phần xương răng tiêu biến đi cũng kéo tụt phần lợi xuống bên dưới. Không chỉ phần lợi ở vị trí mất răng mà ở những răng lân cận cũng bị ảnh hưởng, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy hiện tượng tụt lợi chân răng khi soi gương.
 

+ Ăn nhai khó khăn 
 

Mỗi một chiếc răng trên khuôn hàm đều giữ một vai trò ăn nhai nhất định. Chúng kết hợp với nhau tạo thành quy trình ăn nhai khoa học: răng cửa giúp cắn đồ ăn, răng nanh xé nhỏ răng hàm nghiền nát chúng trước khi đưa xuống dạ dày.
 

Nếu bất cứ vị trí răng nào bị mất đi, xương ổ răng không còn thì lực nhai cũng sẽ không còn đảm bảo, bạn khó có thể ăn nhai một cách bình thường với những thực phẩm quen thuộc ở bên phía hàm bị mất răng và tiêu xương.
 

+ Khuôn mặt lão hóa
 

Tiêu xương ổ răng sẽ làm cho nướu răng bị thu nhỏ lại, má bị hóp vào trong và phần da bên ngoài bị chảy xệ, nhăn nheo. Đây chính là lý do khiến cho khuôn mặt bạn nhìn già hơn đến khoảng 5 tuổi so với tuổi thật.
 

Ngoài ra, sự hài hòa về các bộ phận trên khuôn mặt như má, mũi, cằm cũng bị ảnh hưởng. Ở những bệnh nhân bị tiêu xương toàn hàm, khuôn mặt cũng sẽ có sự biến đổi hoàn toàn theo hướng tiêu cực.
 

+ Bệnh lý cơ thể 
 

Một khi việc ăn nhai không được đảm bảo, thức ăn không được xử lý đúng cách khi xuống dạ dày sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe. Lúc này, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày hoặc đường tiêu hóa.
 

Có thể thấy, việc mất răng nhưng chủ quan không trồng lại dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Sớm muộn gì bạn cũng phải đi trồng lại chiếc răng này, nhưng nếu thực hiện trồng răng khi đã bị tiêu xương răng thì sẽ tốn thêm rất nhiều thời gian và chi phí.
 


6. CẦN LÀM GÌ VỚI TÌNH TRẠNG TIÊU XƯƠNG RĂNG??

 

Ghép xương răng là phương pháp duy nhất khắc phục được tình trạng tiêu xương ổ răng. Đây là việc dùng xương ở những vùng khác trên cơ thể hoặc xương nhân tạo để ghép vào vị trí xương đã bị tiêu biến nhằm làm tăng cả về chiều rộng và chiều sâu của xương hàm.
 

Ghép xương răng là “bước đệm” không thể thiếu cho những trường hợp mất răng lâu năm đã có hiện tượng tiêu xương và muốn trồng lại răng bằng phương pháp Cấy ghép Implant. Trong trường hợp bị tiêu xương răng ở hàm trên, bác sĩ sẽ cần thực hiện song song ghép xương và nâng xoang để bệnh nhân có đủ điều kiện trồng răng.
 

Tại Nha khoa Tâm Việt, ghép xương răng được thực hiện theo một quy trình chuẩn trong phòng mổ vô trùng với 100% dụng cụ được vô khuẩn hoàn toàn. Trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được chụp phim Xquang để kiểm tra, xác định chính xác về tình trạng xương hàm của mình.
 

Qua phần mềm chuyên dụng, bác sĩ sẽ phân tích mật độ xương thiếu hụt và xác định số lượng xương cần ghép một cách chính xác. Bạn không cần quá lo lắng về việc đau nhức khi thực hiện vì trước đó, bác sĩ đã thực hiện tiêm tê tại chỗ và ước lượng thời gian đủ để hoàn thành ca ghép xương.
 

Để ghép được xương vào bên trong, bác sĩ sẽ rạch một đường ở vùng xương răng bị tiêu biến và đưa xương vào vị trí này. Kết quả sau khi ghép sẽ được kiểm tra ngay bằng máy chụp cắt lớp 3D, bệnh nhân cũng hoàn toàn có thể quan sát toàn bộ quá trình thực hiện của mình qua hệ thống máy tính.

Bạn có thể chỉ mất khoảng 20 – 30 phút thực hiện ghép xương nhưng sẽ mất thêm khoảng 7 – 9 tháng (có trường hợp lên đến 12 tháng) để chờ xương ổn định và tích hợp với với xương thật của bạn, sau đó mới có thể thực hiện trồng răng implant. Trong suốt thời gian này, việc chăm sóc, theo dõi và thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ nha khoa là đặc biệt quan trọng.

 

 

7. PHÒNG TRÁNH TIÊU XƯƠNG RĂNG

 

Để phòng tránh những nguyên nhân trên, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không để xảy ra bệnh viêm nướu, sâu răng làm mất răng. Đồng thời, khi răng vừa mất, bạn nên tìm cách khắc phục ngay (trồng răng giả) để lắp đầy khoảng trống mà chiếc răng bỏ lại, ngăn chặn tình trạng tiêu xương răng.

8. CÁCH CHỮA TRỊ TIÊU XƯƠNG RĂNG

 

a) Ghép xương:

 

Ghép xương là một phương pháp an toàn và phù hợp cho tình trạng tiêu xương hàm lâu ngày. Nó sử dụng xương tự nhiên từ một vị trí hoặc xương từ vật liệu tổng hợp để bù vào các vị trí bị mất. Trong trường hợp xương hàm mất quá nhiều, có thể kết hợp cả nâng xoang để tăng thể tích hàm. Thông thường, để xương ghép có sự tích hợp hoàn toàn với xương hàm thật thì cần từ 4 – 6 tháng làm quen.
 

b) Cấy ghép Implant:

 

Nếu xương hàm chưa bị tiêu biến nhiều thì có thể điều trị bằng phương pháp cấy ghép Implant. Phương pháp này thực hiện cắm trụ Implant vào xương hàm và lắp mão sứ lên trên với chức năng thay thế răng bị mất, hạn chế xâm lấn đến răng thật, gia tăng áp lực đến xương hàm, ngăn chăn tình trạng tiêu biến. Việc cấy ghép implant mất tầm 15 phút, sau 3 tháng, bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường và từ 3 – 6 tháng, răng mới sẽ hoàn toàn thích nghi. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này khá đắt tiền và nếu tình trạng xương hàm đã bị tiêu biến quá nhiều, bạn phải thực hiện thêm ghép xương và nâng xoang trước khi cấy ghép implant.
 

 

9. VÌ SAO LÀM CẦU RĂNG KHÔNG NGĂN CHẶN ĐƯỢC TIÊU XƯƠNG HÀM

 

Nhiều khách hàng có thắc mắc với Nha Khoa Tâm Việt rằng: ” Liệu phương pháp làm cầu răng có giúp ngăn chặn tiêu xương hàm hay không?”.
 

Bản chất của cầu răng lại chỉ là phương pháp phục hình thân răng trên nướu, giúp lấp chỗ trống của thân răng. Nhưng do không có chân răng nên xương ổ vẫn bị rỗng, mà muốn xương răng không bị tiêu biến thì cần có sự kích thích từ chân răng thông qua quá trình ăn nhai.

Do đó, ngay cả sau khi đã phục hình cầu răng, hiện tượng tiêu xương vẫn tiếp tục diện ra, xương hàm vẫn sẽ hõm xuống, hiện tượng tụt nướu vẫn tiếp diễn. Hiện tượng này sẽ khiến cho phần chân cầu răng sẽ bị hở. Khoảng hở này sẽ rộng dần ra ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ sau phục hình cầu răng không lâu.

 


 


10. ĐỊA CHỈ CẤY GHÉP IMPLANT UY TÍN

 

Để thực hiện cấy ghép Implant thành công, người bệnh phải được sự hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại. Nha Khoa Tâm Việt là một địa chỉ uy tín bạn có thể tham khảo. Đội ngũ bác sĩ tại đây có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong ngành phục hình răng.
 

Bên cạnh đó, Nha Khoa còn có hệ thống loại máy móc nha khoa hiện đại được chuyển giao theo tiêu chuẩn Pháp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng ca cấy ghép của mình sẽ được thực hiện với tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối.
 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đang tải bình luận,....
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet