• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP
Thứ 7 | 29/02/2020 - Lượt xem: 1575

Ưu và nhược điểm của trồng răng giả tháo lắp?? Những đối tượng nên trồng răng giả tháo lắp?? Địa điểm trồng răng giả tháo lắp an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM  
HÀM THÁO LẮP PHỤC HÌNH RĂNG MẤT ĐƠN GIẢN - TIẾT KIỆM


Hàm tháo lắp được xem là phương pháp phục hình răng cổ điển và tiết kiệm chi phí. Đây là kỹ thuật phục hình răng giả tựa trên răng thật và cung hàm đơn giản mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ đáng kể cho khuôn hàm.

 
HÀM THÁO LẮP SỬ DỤNG CHO NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO??


Đa số trường hợp phục hình bằng hàm tháo lắp là do yêu cầu của bệnh nhân và khách hàng để phù hợp với đặc điểm tuổi tác và chi phí. Đôi khi, hàm tháo lắp được nha sĩ chỉ định trong những trường hợp sau:

- Mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm

- Mất từ 3 răng trở lên không muốn làm cầu hay trồng răng Implant

- Được chỉ định kết hợp với đặt Implant trong trường hợp mất răng toàn hàm.

 
VÌ SAO CHỌN HÀM THÁO LẮP ĐỂ PHỤC HÌNH RĂNG??


Hàm tháo lắp được xem là phương pháp phục hình răng cổ điển. Kinh tế và thường được lựa chọn bởi một nhóm đối tượng cụ thể nhờ những ưu điểm đang nói sau đây:

 
TIẾT KIỆM CHI PHÍ TỐI ĐA


Phương pháp làm hàm tháo lắp chỉ cần tạo ra một cầu nối nhiều răng tùy vào số lượng răng mất để phục hình mà không cần phải đặt trụ chân răng Titan. Giá trồng răng chỉ phụ thuộc vào chất liệu răng khách hàng lựa chọn.

Hàm tháo lắp được chế tạo bằng chất liệu nhựa nha khoa phù hợp nên có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng. Đây là ưu điểm lớn của phương pháp lắp cầu răng so với phương pháp trồng chân răng.


 
THẨM MỸ NHƯ MONG MUỐN


Trong điều kiện kỹ thuật phục hình răng đảm bảo và chất liệu lựa chọn là nhựa tốt hoặc sứ thẩm mỹ thì hàm tháo lắp vẫn có thể đạt được độ thẩm mỹ cao ngang với bọc chụp răng toàn sứ, cho hàm răng đẹp tự nhiên như mong muốn.

 
ĂN NHAI TỐT


Với chất liệu cầu răng sứ có độ chịu lực lớn, gấp nhiều lần răng thật (hiệu quả còn tùy thuộc vào mỗi người) và được phục hình bởi bác sĩ có tay nghề giỏi, cầu răng vẫn có thể đảm bảo được chức năng ăn nhai tốt.


 


 
QUY TRÌNH LÀM HÀM THÁO LẮP TẠI NHA KHOA TÂM VIỆT??


Hàm tháo lắp là phương pháp khôi phục răng linh động, có thể tháo và lắp dễ dàng. Đây là một kỹ thuật nha khoa đơn giản, được bác sĩ thực hiện bài bản, đảm bảo đúng kỹ thuật.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khám tổng quát khoang miệng, tình trạng răng, lợi và sức khỏe của bệnh nhân. Đồng thời, bác sĩ sẽ có những lưu ý cụ thể, những ưu nhược điểm của hàm tháo lắp để giữ gìn về sau trong ăn uống.


Bước 2: Lấy dấu để chế tạo hàm giả

Bác sĩ thực hiện lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm, kích cỡ chỗ trống của răng, truyền tín hiệu màu sắc về cho Labo phân tích để máy có thể chế tạo ra đúng mẫu hàm giả tương thích.


Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Tiến hành vô trùng khoang miệng và vùng muốn tạo hàm giả để đảm bảo hàm được lắp vào một môi trường sạch khuẩn.


Bước 4: Lắp hàm giả và hướng dẫn sử dụng hàm 

Hàm giả được gắn thử để kiểm tra độ kênh và chỉnh sửa hoàn tất. Sau đó bác sĩ hướng dẫn cách tháo lắp và cách tự vệ sinh hàm tháo lắp về sau. 


 
NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÊN TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP


- Đây là một biện pháp phục hình cổ điển nhất trong nha khoa, giúp lấp đầy nhanh chóng những khoảng trống trong hàm, khôi phục lại chức năng ăn nhai

- Với phương pháp trồng răng tháo lắp, bác sĩ sẽ căn cứ vào những chiếc răng thật để lấy dấu hàm, đo kích thước chỗ trống do răng mất tạo ra và đo cấu trúc khung xương hàm về bề dày và chiều cao. Sau đó, chuyển tín hiệu màu sắc về máy Labo phân tích. Dựa trên những số liệu này, chuyên viên kỹ thuật sẽ chế tạo ra mẫu hàm giả tương thích nhất với hàm răng thật của bệnh nhân.

- Hiện tại, răng giả tháo lắp có 2 loại là: Răng giả được chế tạo từ sứ hoặc từ nhựa nha khoa trên hàm được làm từ nhựa dẻo hoặc nhựa cứng để bệnh nhân có nhu cầu trồng răng giả tháo lắp dễ dàng lựa chọn loại hàm phù hợp với nhu cầu sử dụng.


 
TRỒNG RĂNG THÁO LẮP THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG VỚI NHỮNG TRƯỜNG HỢP NHƯ:


+ Bệnh nhân bị mất một nhóm răng hoặc nhiều răng liển kề.

+ Bệnh nhân bị mất nguyên hàm răng

+ Bệnh nhân cao tuổi có khung xương hàm yếu, không thể phục hình bằng cách khác.


Giống như tên gọi của nó hàm giả tháo lắp rất dễ sử dụng, khá thuận tiện, dễ dùng phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, trồng răng giả tháo lắp có phải là giải pháp tối ưu cho hàm răng của bạn, hàm giả có ưu nhược điểm như thế nào?? 


 
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP
 
ƯU ĐIỂM CỦA TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP
 
GIÚP PHỤC HỒI NHANH CHÓNG HÀM RĂNG CỦA BẠN


- Phương pháp này có kỹ thuật đơn giản, thời gian thực hiện diễn ra nhanh chóng nên hàm răng sẽ được phục hồi lại trong thời gian ngắn, chỉ sau 24 giờ là bệnh nhân đã có hàm giả để thực hiện chức năng ăn nhai.

 
DỄ SỬ DỤNG:


Hàm giả dễ dàng tháo lắp trong quá trình sử dụng, rất thuận tiện để vệ sinh răng miệng.

 
CÓ CHI PHÍ THẤP


Hàm giả tháo lắp có giá thành thấp, phù hợp với những đối tượng có điều kiện kinh tế khó khăn.

 
NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP
 
- CÓ GIÁ TRỊ THẨM MỸ THẤP


Hàm giả tháo lắp có độ tương thích về màu sắc không cao so với hàm răng, gần như không đảm bảo được tính thẩm mỹ mà chỉ thực hiện được chức năng ăn nhai.

 
- KHÔNG CẢM NHẬN ĐƯỢC MÙI VỊ THỨC ĂN


Hàm giả được thiết kế có phần chân ôm sát với nướu răng nên trong quá trình nhai nghiền thức ăn sẽ tiếp xúc với phần chân của hàm giả khiến chủ nhân không cảm nhận được mùi vị thức ăn, cảm giác ăn kém ngon miệng

 
- CÓ TUỔI THỌ THẤP


Do trong quá trình sử dụng bạn thường xuyên phải tháo lắp để vệ sinh hàm nên sau một thời gian hàm giả sẽ bị lỏng lẻo, không khớp với khung xương hàm, khi đeo sẽ bị lệch lạc và phải dùng tay chỉnh lại. Do vậy, trồng răng giả tháo lắp gây ra những bất lợi cho hoạt động ăn nhai và nói chuyện. Lúc này, bạn cần phải tới trung tâm nha khoa để chỉnh sửa lại hàm hoặc làm hàm răng giả tháo lắp mới.

 
- CÓ THỂ GÂY TỔN HẠI ĐẾN RĂNG THẬT


Do thiết kế ôm sát của hàm giả nên khi tháo lắp có thể tạo ra những tác động va chạm làm tổn thương các mô mềm gây chảy máu, ảnh hưởng đến chân răng và gây tổn hại đến răng thật. Lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, hoặc sinh ra các bệnh lý về răng miệng.


 


 
- GÂY HÔI MIỆNGTrong quá trình sử dụng bạn phải thường xuyên tháo lắp hàm giả để vệ sinh. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh đúng cách có thể dẫn tới tình trạng hàm giả có mùi hôi, sẽ rất khó chịu khi đeo vào. Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng hàm giả tháo lắp dễ bị nhiễm các chất dịch từ thức ăn cũng gây ra mùi hôi.

 
DO ĐÓ, THEO LỜI KHUYÊN CỦA NHA SĨ:


+ Nếu mất ít răng thì nên trồng răng sứ hoặc Implant (chi phí sẽ không cao hơn nhiều so với hàm tháo lắp) mà ưu việt hơn hẳn.

+ Nếu mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm mà khả năng tài chính ổn định thì nên chọn cấy ghép Implant hoặc trồng răng sứ. Ngược lại nếu khả năng tài chính chưa cho phép thì dùng hàm tháo lắp (răng giả tháo lắp) là hợp lý hơn.


 
KHI QUYẾT ĐỊNH DÙNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP (HÀM THÁO LẮP) THÌ TIÊN QUYẾT PHẢI CHỌN NHA KHOA UY TÍN


Hàm giả tháo lắp tiếp xúc với nướu và ở trong môi trường vi khuẩn phát triển. Do đó, khi hàm tháo lắp có chất liệu không tốt, nguồn gốc không rõ ràng sẽ dễ dẫn đến các vấn đề:

- Ăn nhai khó khăn, tuổi thọ răng giả tháo lắp ngắn

- Viêm nướu do chất liệu răng giả tháo lắp gây kích ứng nướu.

- Viêm nướu, hôi miệng do tích tụ thức ăn và vi khuẩn ở trong các vị trí khuất của hàm tháo lắp hoặc giữa hàm tháo lắp và nướu thật.


Hiện nay, các nha khoa đang phát triển nở rộ, phần lớn trong số đó là các nha khoa không uy tín, sử dụng chất liệu hàm tháo lắp kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, nha sĩ lại yếu chuyên môn (Nhiều nha khoa không có bác sĩ mà là do các nha tá thực hiện). Vì sức khỏe và quyền lợi của mình, khách hàng phải tiên quyết chọn nha khoa uy tín. 


 
THEO BÁC SĨ NHA KHOA TÂM VIỆT CHO BIẾT:


- Răng giả tháo lắp rất phù hợp cho các trường hợp mất nhiều răng, mất răng toàn hàm do tại nạn, té ngã hoặc do tuổi tác với chi phí rất thấp nhưng vẫn đảm bảo được các chức năng ăn uống bình thường.

Cho nên để chọn cho mình loại răng giả tháo lắp tốt nhất khách hàng nên dựa vào nhu cầu và số lượng mất răng của mình, nếu mất răng một vài răng thì nên chọn răng giả tháo lắp khung loại đễ đỡ vướng víu, nếu mất răng toàn hàm đặc biệt là người lớn tuổi thì nên sử dụng răng giả tháo lắp bằng nhựa mềm dẻo, tiện lợi.


 
VẬY CÓ PHƯƠNG PHÁP RĂNG GIẢ THÁO LẮP NÀO KHÁC CÓ THỜI HẠN SỬ DỤNG LÂU DÀI HOẶC TRỌN ĐỜI HAY KHÔNG??
 
VỀ VẤN ĐỀ NÀY, BÁC SĨ NHA KHOA TÂM VIỆT CHO BIẾT:


- Bên cạnh những lợi ích mang lại, răng giả tháo lắp có nhược điểm là có thời hạn sử dụng khá ngắn chỉ từ 3 - 5 năm là bắt buộc người dùng phải thay mới để đảm bảo chức năng ăn nhai tốt.

- Cho nên nhiều khách hàng thường tâm sự với tôi không biết có loại răng giả tháo lắp nào có thời hạn sử dụng lâu dài nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả không.

Và câu trả lời của tôi là có, trên thực tế vẫn còn các phương pháp răng giả tháo lắp khác là trồng răng sứ bắt cầu và trồng răng implant với thời hạn sử dụng trên 20 năm thậm chí trọn đời, đảm bảo đầy đủ các chức năng ăn nhai như răng thật cũng như hiệu quả thẩm mỹ cao.


 
TRỒNG RĂNG IMPLANT ( CẤY GHÉP IMPLANT)


- Trụ răng implant chất liệu titanium được cấp ghéo vào xương hàm để tạo nên chân răng giả với chức năng như chân răng thật và sau đó phần mão răng sứ sẽ được bắt cố định trên trụ Implant.

- Giải pháp hiệu quả an toàn mang tính dài hạn, hiệu quả sử dụng lâu dài trọn đời

- Ngăn chặn triệt để tình trạng tiêu xương làm khuôn mặt biến dạng ở những người mất răng lâu năm vì trụ implant đóng vai trò như chân răng thật.

- Bảo toàn chức năng ăn nhai như răng thật kể cả các thức ăn cứng và nâng cao tính thẩm mỹ toàn diện. 


 
NHỮNG LƯU Ý SAU KHI TRỒNG RĂNG GIẢ THÁO LẮP


Để tránh được những rắc rối trong quá trình sử dụng hàm giả, sau khi trồng răng giả tháo lắp bạn nên lưu tâm những điều dưới đây:

- Nên vệ sinh hàm giả sạch sẽ và đúng cách như sau: Sử dụng bàn chải lông mềm, đảm bảo chất lượng và dùng nước rửa theo sự tư vấn của nha sĩ để chải hàm. Không sử dụng kem đánh răng có thành phần chất tẩy cao hoặc các bàn chải lông cứng gây mòn, xước hàm giả.

- Trước khi đi ngủ bạn nên tháo hàm, ngâm hàm giả trong dung dịch nước muối loãng để khử trùng vi khuẩn. Không ngâm hàm trong nước nóng vì sẽ làm méo, biến dạng hàm.

- Tránh để rơi hàm, hạn chế tác động không cần thiết như tì đè lên hàm vì vậy có thể làm vỡ hàm.

- Nên massage nướu hoặc sử dụng kem làm ẩm bôi lên nướu sau khi tháo hàm để máu lưu thông được dễ dàng, hạn chế sự khô rát trong quá trình đeo hàm.

- Nên làm sạch nướu, lưỡi và vòm miệng sau khi tháo hàm, bên cạnh đấy nên sử dụng thêm dung dịch nước xúc miệng sau khi đánh răng để đảm bảo răng miệng luôn được sạch khuẩn. 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet