• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Thứ 6 | 17/05/2019 - Lượt xem: 1512

Tại sao bạn bị viêm khớp thái dương hàm?? Viêm khớp thái dương hàm và hướng chữa theo từng nguyên nhân?? Địa điểm điều trị viêm khớp thái dương hàm an toàn, uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Tâm Việt quận Gò Vấp Tp. HCM


NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi gây không ít phiền toái khi ăn uống, phát âm, giao tiếp... Không có cách cố định nào có thể khắc phục hoàn toàn viêm khớp thái dương hàm mà cần căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Bỏ ra 2 - 3 phút để tham khảo bài viết sau để rõ hơn về bệnh lý này bạn nhé.

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến trong các bệnh về cơ xương khớp và có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Tuy viêm khớp thái dương hàm không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng những cơn đau cũng như khó khăn trong ăn uống thường làm người bệnh rất mệt mỏi. Sau đây là những thông tin cơ bản và đầy đủ về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng tránh viêm khớp thái dương hàm.


 
THẾ NÀO VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM?


Khớp thái dương có cấu tạo như một bản lề có chuyển động trượt với vai trò quan trọng trong việc nhai thức ăn. Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và làm mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới với xương sọ. Điều này khiến cho việc ăn uống của người bệnh trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí tạo ra tiếng kêu khi mở miệng hay nhai. Viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong bất kỳ độ tuổi nào.


 


 
NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Chủ yếu là do nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.. làm cho khớp thái dương hàm không thể thực hiện các chức năng như trước. Hơn nữa, các chấn thương do tai nạn xe, bị đánh, bị ngã hay đơn giản chỉ là há miệng rộng quá mức cũng có thể khiến khớp thái dương hàm bị trật. Việc nghiến răng hay nhai kẹo cao su cũng sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp làm trật khớp cắn và dẫn tới tình trạng viêm.

Một nguyên nhân khác nữa là do trật đĩa khớp hoặc sau khi nhổ răng. Trong đó, một số trường hợp răng mọc lệch cũng làm sai khớp cắn. Ngoài ra, các sang chấn tâm thần gây co thắt cơ hàm mặt hoặc cắn chặt răng cũng sẽ làm viêm khớp thái dương hàm.


 
TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Viêm khớp có thể xảy ra ở một bên cũng như đôi khi cả hai bên. Đa phần trong các trường hợp bị bệnh thì chỉ gây đau nhẹ và tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, viêm khớp thái dương hàm cũng có thể dẫn tới những cơn đau liên tục, nhất là khi nhai. Người bệnh có thể bị đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hay cơ nhai, cảm thấy có tiếng lục cục khi nhai, việc há miệng cũng khó khăn.

Đi kèm theo triệu chứng đau là mệt mỏi, sưng một bên mặt, làm cho gương mặt không đều, một bên bị phình to ra. Một số trường hợp còn bị đau răng, đau tai, ù tai, chóng mặt. Nếu không được chữa trị, viêm khớp thái dương hàm có thể gặp biến chứng thành giãn khớp, lúc đầu chỉ là dính giữa đĩa khớp với các đầu xương. Sau đó thì nguy hiểm hơn là thủng đĩa khớp làm phá hủy đầu xương, xơ cứng khớp và khiến người bệnh không thể há miệng được. 


 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU??


Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như: 

- Bệnh nhân chịu lực mạnh tác động từ bên ngoài.

- Thoái hóa khớp

- Tật nghiến răng hoặc ăn nhai thường xuyên siết chặt hàm.

- Há miệng quá rộng đột ngột làm trật khớp thái dương hàm.

- Răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn hoặc răng mất chưa được phục hình lại.

 
BIỂU HIỆN CỦA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM
 
BIỂU HIỆN BÊN TRONG:


Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau liên hồi. Đặc biệt lúc nhai và hàm dưới khó cử động (cử động bị giới hạn).

- Hay bị đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp, không há miệng lớn được, há ngậm lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm...

- Ngoài ra còn có thể đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt khiến bệnh nhân không thể thực hiện được các chức năng (ăn, nhai, nói, há, ngậm...)một cách bình thường.

- Viêm khớp thái dương hàm làm đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể gặp tiếng lụp cụp khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau và há miệng khó khăn, đau tăng lên. Khi đã xuất hiện tiếng kêu lúc nhai là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.


 
BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI


Viêm khớp thái dương hàm khiến phì đại cơ nhai làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối.
Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác. 


 
ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM.


Rối loạn khớp thái dương hàm với các biểu hiện thường gặp như: Đau quai hàm khi há miệng, ăn nhai phát ra tiếng kêu lục cục dưới mang tai, vài trường hợp còn gây đau đầu ù tai. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân, và rất khó điều trị. Để điều trị hiệu quả phải có chẩn đoán chính xác, kế hoạch điều trị khoa và yêu cầu sự kiên nhẫn hợp tác của người bệnh.

 
VỊ TRÍ VÀ CHỨC NĂNG CỦA KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất ở sọ mặt của con người, nằm ở vị trí sát tai, gần thái dương. Khớp thái dương hàm được cấu tạo bởi một đĩa khớp sụn nằm giữa 2 xương lồi cầu, xung quanh ổ khớp có hệ thống dây chằng và cơ mặt. Khớp thái dương hàm có chức năng giúp vận động hàm như: Há miệng, ăn nhai, nói chuyện...

 
KHI KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM ỔN ĐỊNH THÌ SẼ THẾ NÀO?


Vì nguyên nhân nào đó khiến khớp thái dương hàm bị rối loạn (trật khớp, thoái hóa khớp) ảnh hưởng đến vận động của khớp. Người bệnh bị viêm khớp thái dương hàm thường có những triệu chứng sau:

+ Mỏi cơ khi ăn nhai, há miệng

+ Đau các cơ nhai: đau vùng góc hàm, đau vùng thái dương, đau vùng dưới hàm

+ Có thể đau các cơ vùng gáy, vùng cổ hay cánh tay

+ Há miệng có tiếng kêu khớp

+ Há miệng giới hạn, há miệng lệch

+ Ăn nhai khó

+ Có thể đau các răng, nhất là răng cối 


 
TẠI SAO BẠN BỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM??


Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thái dương hàm mà không phải bệnh nhân nào cũng nắm được. Các bác sĩ chuyên khoa về Cơ xương khớp cho biết, bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra do:

Chấn thương: Khi tập luyện thể dục thể thao, hoặc bị tai nạn ở vùng mặt khiến khớp thái dương hàm bị va đập mạnh hoặc bệnh nhân ngáp quá to gây chấn thương lệch khớp thái dương hàm.
Viêm khớp dạng thấp: Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến các khớp vừa và nhỏ trong cơ thể. Trong đó, có khớp thái dương hàm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sưng mặt.

Thoái hóa khớp: Bệnh thoái hóa khớp ảnh hưởng đến mọi khớp động trong cơ thể người. Do đó, khớp thái dương hàm cũng là một khớp dễ bị thoái hóa.

Bệnh lý răng hàm mặt: Tật nghiến răng, răng chen chúc, răng khôn mọc kẹt hay ngầm, lệch khớp cắn,.. cũng dẫn đến bệnh viêm khớp thái dương hàm.


 
CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Ở một số trường hợp thì bệnh có thể tự nhiên lành theo thời gian. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau không suy giảm thì bạn nên tới bác sĩ để chuẩn đoán. Sau khi xác định được nguyên nhân thì sẽ có phương pháp trị liệu phù hợp, có thể kết hợp thuốc với những bài tập vật lý trị liệu giúp hồi phục chức năng cho khớp. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh đã nghiêm trọng thì sẽ phải phẫu thuật hoặc thay thế nên bạn đừng để bệnh kéo dài quá lâu mà không đi khám.


 


 
VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM VÀ HƯỚNG CHỮA THEO TỪNG NGUYÊN NHÂN


Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, để hỗ trợ điều trị cần phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trước hết bệnh nhân có thể giảm đau khớp và đau cơ bằng các thuốc giảm đau và kháng viêm, thuốc giãn cơ thể chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, nên áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng. Cần ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn.

Nếu xác định được nguyên nhân thì cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh để hỗ trợ điều trị:

- Nếu viêm khớp thái dương hàm xác định do nghiến răng thì bạn có thể dùng máng chống nghiến răng khi ngủ hoặc hỗ trợ bằng vật lý trị liệu như: Siêu âm, massage. Điều quan trọng là phải loại bỏ nguyên nhân gây bệnh nghiến răng.

- Đối với các răng mọc chen chúc, thưa hay lệch lạc làm sai khớp cắn là nguy cơ tiềm tàng đối với những rối loạn ở khớp thái dương hàm. Do đó, cần có biện pháp niềng răng hoặc phẫu thuật hàm mặt để tái tạo khớp cắn tốt hơn.

- Trong trường hợp bị mất răng, cần phải phục hình để giữ khớp cắn ổn định.

Bạn nên đến thăm khám nha sĩ để xác định chính xác nguyên nhân và cách chữa viêm khớp thái dương hàm càng sớm càng tốt. Bởi bệnh để lâu không những khiến bạn không thể giao tiếp mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của toàn cơ thể.


 
PHÒNG NGỪA VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM


Tránh các động tác gây hại cho khớp thái dương hàm như mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, cắn bút... Chú ý tới các vấn đề răng miệng như răng mọc chen hay mọc lệch để có biện pháp điều chỉnh kịp thời, không làm trật khớp cắn. Đồng thời nên có một chế độ dinh dưỡng, nghỉ nghơi hợp lý, giúp thân thể và xương khớp khỏe mạnh, tránh thoái hóa khớp.

Viêm khớp thái dương hàm có thể gây ra những ảnh hưởng không chỉ cho răng miệng mà còn cho sức khỏe và cuộc sống. Vì thế, bạn nên tới ngay bác sĩ để được điều trị một khi đã nhận ra các dấu hiệu của căn bệnh này.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi và thắc mắc viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không, có chữa được không và cách điều trị viêm khớp thái dương hàm triệt để của bạn. Tốt hơn hết bạn nên tranh thủ thời gian đến trung tâm y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh bệnh diễn biến xâu, khó chữa trị. Chúc bạn sức khỏe!!

Mọi thắc mắc về viêm khớp thái dương hàm và các vấn đề liên quan, bạn hãy gửi câu hỏi cho Nha Khoa Tâm Việt để được giải đáp chi tiết nhé!! 


 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :http://www.nhakhoatamviet.com

Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com

Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhakhoatamviet366@gmail.com

Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

Facebook.com/nhakhoatamviet.366


 
BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đọc thêm
Chat với NhaKhoaTamViet