• Lịch làm việc
  Thứ 2 -> Thứ 7 từ 8:00 -> 20:00, Chủ Nhật từ 8:00 -> 17h
 • Hotline
  Giải đáp thắc mắc dịch vụ: (028) 6675 3538 - Phản ánh chất lượng dịch vụ: 091 600 2312
  nhakhoatamviet366@gmail.com
 • Địa chỉ
  366 Quang Trung, Phường 10
  Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
VIÊM TỦY RĂNG VÀ TÌNH TRẠNG DẪN ĐẾN VIÊM TỦY RĂNG
Thứ 5 | 11/10/2018 - Lượt xem: 1532

Điều trị sâu răng, đau nhức, ê buốt kéo dài khi ăn nhai, chữa viêm tủy răng,phục hình sứ thẩm mỹ, chỉnh nha, niềng răng, cấy ghép implant uy tín tại nha khoa Tâm Việt quận Gò vấp, TPHCM,

              
   VIÊM TỦY RĂNG VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG VIÊM TỦY
 

TỦY RĂNG LÀ GÌ


         Tủy răng là mô liên kết có mạch máu và thần kinh, nằm trong khoang tủy, giới hạn xung quanh bởi mô ngà cứng bao gồm hai phần: Tủy buồng và hệ thống ống tủy. Tủy răng đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng. Tủy răng là biểu hiện cho tình trạng của một chiếc răng, nếu tủy tốt thì đó là chiếc răng hoàn toàn khỏe mạnh.

        Bệnh lý tủy răng chủ yếu là bệnh viêm các thành phần mô học tủy răng, thường tiến triển một chiều gây nên các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau tùy vào giai đoạn tiến triển của bệnh.
VIÊM TỦY RĂNG

Do tủy răng là thành phần chính nuôi dưỡng cho cấu trúc của răng nên nếu phần tủy bị viêm mà không được chữa trị, sẽ làm nguy cơ mất răng tăng gấp nhiều lần.

TRIỆU CHỨNG TỦY RĂNG BỊ VIÊM

 • Răng sâu làm lộ tủy - viêm - nhiễm hoặc hoại tử tủy
 • Răng mẻ, vỡ lớn ảnh hưởng trực tiếp đế tủy
 • Răng nhạy cảm, đau nhức, ê buốt kéo dài khi ăn nhai
 • Chấn thương răng gây nhiễm trùng (áp xe) các ổ nhiễm trùng lan rộng trong xương.
 • Cơn đau lan nhanh ra các khu vực má và vùng đầu
 • Gây mất răng, viêm xương, viêm hoạch, hoại tử nếu không điều trị kịp thời


 
 

 

CÁC GIAI ĐOẠN BỆNH LÝ CỦA TỦY


Tủy răng là một bệnh hay gặp và khá phổ biến. Diễn biến bệnh lý tủy răng qua 3 giai đoạn sau: Viêm tủy có hồi phục, viêm tủy không hồi phục và hoại tử tủy.
 
VIÊM TỦY CÓ HỒI PHỤC

      Là tình trạng viêm nhẹ của mô tủy có khả năng hồi phục về trạng thái bình thường nếu các yếu tố bệnh nguyên được loại bỏ. Viêm Tủy hồi phục có thể không biểu hiện triệu chứng. Nếu có thì thường là triệu chứng đặc thù như nhạy cảm với các kích thích nóng, lạnh hoặc không khí. 

     Các kích thích này thường gây cảm giác ê buốt thoáng qua, thường chỉ kéo dài vài giây hoặc vài chục giây sau khi loại bỏ kích thích. Thực tế lâm sàng giai đoạn viêm tủy có hồi phục rất ít gặp do bệnh nhân khi đến khám thường là bệnh tiến triển nặng hơn.

 
VIÊM TỦY KHÔNG HỒI PHỤC 

        - Có thể là viêm tủy đau hoặc không đau, với viêm tủy không hồi phục thể đau. Cơn đau tủy điển hình: là cơn đau tự nhiên, thường đau lan tỏa lên nửa đầu nửa mặt cùng bên, bệnh nhân thường chỉ khu trú được vùng đau chứ không xác định được chính xác răng đau.

       - Các cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc ngắn trong vài phút và nặng lên khi có các kích thích như: nóng, lạnh hoặc thay đổi tư thế. Ổ viêm tủy không hồi phục thể không đau, trên lâm sàng có thể thấy lỗ sâu hở tủy hay một khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy. Bệnh nhân thường không có cảm giác đau.

 
HOẠI TỬ TỦY
 
Bệnh nhân không có triệu chứng đau, đau chỉ xuất hiện khi có viêm lan rộng tới chân răng. Trên lâm sàng thấy có tổn thương tổ chức cứng, có thể có tiền sử đau buốt